• ปวดกราม กกหู จะพบแพทย์ได้ที่ไหนบ้าง

  •  Jakob
    สมาชิก
    อยากรบกวน​ ขอคำแนะนำ​ ว่าจะพบแพทย์ได้ที่ไหนบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ Jakob,

                    อาการปวดกราม อาจเกิดจาก

                    1. ข้อต่อขากกรรไกรอักเสบ ซึ่งอาการคือจะปวดบริเวณกรามตรงข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาขยับอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บ และอาจมีเสียงผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกรเวลาขยับ เช่น เสียงคลิก หรือ เสียงกรุบกรับ เป็นต้น

                      หากเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน สาเหตุอาจเกิดจากอุบัติเหตุที่มากระแทกบริเวณข้อต่อโดยตรง หรืออาจเกิดจากการอ้าปากกว้างมากเกินไป เช่น จากการหัวเราะ หรือจากการไปทำฟันมา เป็นต้น

                    2. การปวดฟัน หรือมีเหงือกอักเสบ แล้วอาการปวดลามมาที่กรามก็ได้

                    แนะนำควรสังเกตว่ามีฟันผุ เหงือกอักเสบหรือไม่ มีอาการเสียวฟัน หรือปวดฟันเวลาเคี้ยวหรือไม่ หากไม่มี ก็น่าจะเกิดจากข้อต่อขากรรไกรอักเสบได้ แนะนำควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดเยอะ หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว การใช้นำอุ่นประคบบริเวณที่ปวด หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (์NSAIDs) เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam), ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น โดยอาจทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ซึ่งโรงพยาบาลส่วนใหญ่ ก็สามารถตรวจรักษาได้ หากไม่แน่ใจ อาจลองโทรศัพท์ไปสอบถามยังโรงพยาบาลที่ต้องการไปก่อนได้ค่ะ หรือหากมีสิทธิการรักษาอยู่แล้ว เช่น สิทธิประกันสังคม หรือสิทธิ 30 บาท ก็ให้ไปยังโรงพยาบาลที่เราขึ้นสิทธิการรักษาไว้ค่ะ