• หลังจากที่ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนในเดือนที่แล้ว เดือนนี้ประจำเดือนมา 9 วันเเล้ว ผิดปกติไหม

  •  N21
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีอยากทราบว่า หลังจากที่ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน พึ่งเคยฉีดครั้งแรก และเดือนต่อมามีประจำเดือน เเต่ประจำเดือนมาเกิน 7 วัน ตอนนี้มาได้ 9 วันเเล้ว เเต่หลังจากวันที่ 7 ปจด. มาค่อนข้างน้อย อันนี้คือผิดปกติหรือเปล่าคะ หรือเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ssss,

                         ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือนนั้น มักทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจทำให้มีเลือดออกปริมาณมาก หรือออกติดต่อกันนาน แต่เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซักระยะ ก็มักจะทำให้ประจำเดือนขาดหายไป

                         ดังนั้น การที่ฉีดยาคุมแล้วมีเลือดออกนาน 9 วันแล้ว ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดได้ค่ะ ซึ่งหากเลือดที่ออกมีปริมาณน้อยลงแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ในที่สุดเลือดที่ออกก็น่าจะหยุดไหลไปเองค่ะ