• ตรวจ HIV หลังจากเสี่ยงมา 15 และ 36 วัน ผลเป็นลบ แต่มีอาการท้องเสีย และมีตุ่มที่กระพุ้งแก้ม ผลจะเปลี่ยนไหม

  •  728743
    สมาชิก
    ผมไปตรวจhiv หลังเสี่ยง15วันแล้วก็อีกรอบ36วัน ผลเป็นลบ ดูใบตรวจanti hiv ab ถามหมอบอกgen4 โรงพยาบาลรัฐ มีคลีนิครักเพื่อน ลองโทรถามอีกรอบก็บอก1 เดือนปลอดภัย แต่ประมาณวันที่ 16ท้องเสียประมาณ5-6วัน วันที่48วันผมรู้สึกมี ตุ่มตรงกระพุ้งแก้ม แต่มองไม่เห็นเล็กๆ ไม่เจ็บ ไม่ได้รับยาต้าน สรุปผมมีโอกาศผลเปลี่ยนหรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ 728743,

                         การตรวจหาเชื้อ HIV ในปัจจุบัน จะเป็นการตรวจด้วยวิธี fourth generation จะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ (Anti-HIV) และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) ซึ่งโดยปกติ ในการสั่งตรวจ จะไม่ได้ระบุว่าเป็นการตรวจทั้งแอนติบอดีและแอนติเจน จะแค่ระบุว่าตรวจหา Anti-HIV ค่ะ

                         ซึ่งการตรวจหาเชื้อโดยวิธีนี้ จะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 4 สัปดาห์ ดังนั้น หากได้ไปตรวจที่ 15 และ 36 วันหลังจากที่ไปมีความเสี่ยงมา แล้วผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV ค่ะ

                         ดังนั้น อาการท้องเสีย 5-6 วัน ในช่วงที่ผ่านมา จึงไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ HIV โดยก็น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยค่ะ ทั้งนี้ หากอาการหายไปแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ ส่วนตุ่มตรงกระพุ้งแก้ม หากมองไม่เห็น ไม่เจ็บ ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน หากต่อมาเห็นชัดเจนว่าเป็นตุ่ม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ โดยอาจเป็นตุ่มน้ำ หรือก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ ในช่องปาก แต่ก็ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ HIV ค่ะ