• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ป้องกันมา 4 ปีแล้ว ไปตรวจปัสสาวะ พบเม็ดเลือดขาวปกติ จะเป็นเอดส์ไหม

  •  Uiu.oo
    สมาชิก
    ถ้ามีเพศสัมพันธ์ซึ่งผ่านมาเเล้ว2ปีโดยไม่ป้องกันเเล้วพึ่งไปตรวจปัสสาวะปรากฎว่ามีเม็ดเลือดขาวปกติดีจะมีโอกาสเป็นเอดส์อยู่มั้ยคะ
    Uiu.oo  Uiu.oo
    สมาชิก
    ขอเเก้นิดนึงนะคะตอนนี้ผ่านมา4ปีเเล้วค่ะผลเม็ดเลือในปัสสาวะมีประมาณ1-2ค่ะซึ่งในเกณฑ์บอกว่าปกติค่ะ(เกณฑ์คือ0.1-5มั้งคะถ้าจำไม่ผิด)

    สวัสดีค่ะ คุณ Uiu.oo,

                      ค่าเม็ดเลือดขาวในปัสสาวะนั้น ในผู้หญิง ไม่ควรพบเกิน 5 ตัว ต่อ HPF (high power field) ดังนั้น หากตรวจพบเม็ดเลือดขาว 1-2 ตัว ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                       ทั้งนี้ การตรวจปัสสาวะ จะไม่สามารถทราบได้ว่ามีการติดเชื้อ HIV หรือไม่ และถึงแม้จะพบเม็ดเลือดขาวที่มากกว่าปกติ ก็ไม่ได้แปลว่ามีการติดเชื้อ HIV ค่ะ ดังนั้น หากไปมีความเสี่ยงในการติดเชื้อ HIV ก็ควรต้องตรวจเลือดดูค่ะ ไม่ควรรอดูจากอาการ เพราะอาจช้าเกินไปที่จะรักษาในกรณีที่มีการติดเชื้อค่ะ

                      นอกจากเชื้อ HIV แล้ว ก็ควรตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ด้วย เช่น ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น