• คล้ายมีไข้ ร้อนๆหนาวๆ ปวดเมื่อยตามตัว นอนไม่ค่อยหลับ เกิดหลังหยุดกินยาลดน้ำหนัก เกิดจากอะไร

  •  reqqimoi
    สมาชิก
    ตอนกินไป3เม็ดมีอาการฉี่เป็นเลือดค่ะ ปากแห้ง เบื่ออาหารรู้สึกอิ่ม เลยหยุดกิน อาการฉี่เป็นเลือดนี้ก็หายไป แต่อาการอื่นๆยังคงอยู่ คล้ายๆเป็นไข้ ร้อนๆหนาวๆ ปวดหัวปวดตัว นอนไม่หลับ ลิ้นไม่รับรสชาติเลยค่ะ แต่กินยาลดไข้ไป2วันแล้ว รู้สึกดีขึ้นมานิดหน่อยค่ะ ควรไปพบแพทย์ไหมคะ ฉีดวัคซีนได้ไหม แล้วใช้เวลาฟื้นฟูร่างกายนานไหมคะถึงจะกลับมาเป็นปกติ
    reqqimoi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ reqqimoi

    อาการคล้ายมีไข้ ร้อนๆหนาวๆ ปวดเมื่อยตามตัว นอนไม่ค่อยหลับดังกล่าวมานั้น ยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดๆอย่างชัดเจน โดยอาจเกี่ยวข้องกับการพักผ่อนน้อย หรือถ้ามีไข้ คืออุณหภูมิกายเกิน 37.8 องศาจริง อาจจะเกิดจากการติดเชื้อใดๆในร่างกาย

    ส่วนการหยุดยาลดน้ำหนักก่อนหน้านี้นั้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับอาการที่เป็นอยู่ก็ได โดยต้องทราบส่วนประกอบหรือชื่อยาที่แน่ชัดร่วมด้วย ภาวะที่อาจจะมีผลต่อการไปรับวัคซีนที่สำคัญได้แก่ ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง จนไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ ซึ่งถ้าไม่มีภาวะดังกล่าว ก็น่าจะไปฉีดวัคซีนได้ แต่หากมีอาการอ่อนเพลียมาก มีไข้จริง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดก่อน