• คันตา คันจมูก คันคอด้วย ต้องรักษาอย่างไร

  •  thida
    สมาชิก

    คือตอนแรกหนูมีอาการคันตา พอต่อมาก็เริ่มคันจมูก ต่อมาอีกคันคอกับคันหู และในปัจจุบัน หนูคันตา คันจมูก คันคอ คันหู หมดเลยค่ะ น่าจะเป็นภูมิแพ้อากาศใช่มั้ยคะ พอจะรักษายังไงคะ

    thida  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ thida

    อาการคันตา คันจมูก คันคอด้วย อาจจะเกิดจาก ภาวะภูมิแพ้ที่ตา ซึ่งอาจมีอาการเป็นๆหายๆ มักเป็นมากช่วงเช้า มีตาแดง น้ำตาไหล คัดจมูกร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีภูมิแพ้ผิวหนัง ภูมิแพ้สัมผัสเช่นแพ้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ใดๆที่ใช้รอบดวงตา การถูกแมลงกัด ผื่นแพ้ยาหรือแพ้อาหาร เป็นต้น

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่ทำให้เกิดอาการได้ สามารถรับประทานยาแก้แพ้หรือแก้คันเพื่อบรรเทาอาการ  และหากอาการยังไม่ดีขึ้น คันมากขึ้นเรื่อยๆ มีผื่นให้เห็นชัดเจน ตาบวม มีน้ำตาไหลมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์