• เห็นจุดดำ ๆ คล้ายแมงหวี่ ผ่านมาเกือบเดือน เห็นเป็นจุดดำใหญ่ขึ้น คล้ายหยากใย่ ปวดตา มีวิธีรักษาอย่างไร

  •  keepgoing
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ เห็นจุดดำ ๆ คล้ายแมงหวี่ แต่ไม่มี ผ่านมาซักเกือบเดือน เริ่มเห็นเป็นจุดดำใหญ่ขึ้น (อาการหนักขึ้น) คล้ายหยากใย่ มีวิธีรักษามั้ยคะ เพราะรู้สึกปวดตาเวลาเห็น หรือถ้ายังไม่รักษา สามารถใส่แว่นสีชาแทนจะดีขึ้นมั้ยคะ เพราะสังเกตเวลาเห็นพื้นขาว จะเห็นชุดดำชัดขึ้น
    keepgoing  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ keepgoing

    วุ้นในตาเสื่อม เป็นภาวะที่มีสารประกอบของวุ้นภายในดวงตาเริ่มมีการตกตะกอนลงมา และเศษของวุ้นจะลอยไปลอยมาในลูกตา ทำให้เห็นเป็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆที่กล่าวมา โดยจะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว  มักเกิดในผู้ที่สายตาสั้นหรือเคยผ่าตัดหรือมีอุบัติเหตุในตานำมาก่อน ไม่จำเป็นต้องสูงอายุก็มีอาการได้

    ภาวะนี้ไม่อันตาย แต่ไม่มีการรักษาที่จำเพาะค่ะ อาจทำได้โดยการชะลอความเสื่อม การใส่แว่นตาที่ตรงกับสายตาไว้ตลอด ไม่จำเป็นต้องเป็นแว่นสีชา แต่หากใส่แล้วรู้สึกว่าจุดดำๆรบกวนน้อยลงก็สามารถใส่ได้

    สำคัญคือต้องสังเกตอาการอันตรายที่อาจบอกว่าวุ้นในตาเสื่อมและหลุดออกมามากจนไปดึงจอประสาทตาด้านหลังให้หลุดออกมาด้วย อาการจะมาด้วย การเห็นเหมือมีม่านดำลงมาบดบังการมองเห็น มีฟ้าผ่าแลบในตา อันนี้เป็นสัญญาณเตือนว่าต้องไปพบจักษุแพทย์เพื่อรักษาทันที เพราะจอประสาทตาที่หลุดลอกอาจทำให้เสียการมองเห็นไปอย่างถาวรได้