• รู้สึกปวดตาเวลาออกไปด้านนอกหรือเจอแสงทุกชนิด จะลืมตาไม่ค่อยขึ้น มีน้ำตาไหลออกมา

  •  Mei_ii
    สมาชิก
    รู้สึกปวดตาเวลาออกไปด้านนอกหรือเจอแสงทุกชนิดจะลืมตาไม่ค่อยขึ้นมีน้ำตาไหลออกมาเวลาเจอแสง

    สวัสดีค่ะ คุณ Mei_ii,

                       อาการปวดตาเวลาเจอแสง น่าจะเป็นอาการของตาแพ้แสง ซึ่งอาการจะเกิดเมื่อสัมผัสกับแสงต่างๆ ทั้งแสงแดด แสงจากดวงไฟ แสงจากจอต่างๆ โดยอาการได้แก่ ไม่สบายตา ระคายเคืองดวงตา ต้องหรี่ตาหรือหลับตาเมื่อสัมผัสแสงแสบตา ตาแดง ปวดตา มีน้ำตาไหล เป็นต้น

                       ส่วนสาเหตุของการเกิดตาแพ้แสง เช่น ตาแห้ง เยื่อบุตาอักเสบ กระจกตาอักเสบ เป็นโรคปวดศีรษะไมเกรน หรืออาจเป็นโรคเกี่ยวกับสมอง เป็นต้น หรืออาจไม่ได้มีโรคอะไรก็ได้

                      การดูแลเบื้องต้น ได้แก่ การสวมแว่นกันแดดเมื่อต้องออกแดงหรือมองแสงจ้า พยายามหลีกเลี่ยงการเพ่งมองแสง หรี่ไฟ ปิดไฟในอาคาร หรือปิดม่านเมื่อมีแสงจากด้านนอกส่องเข้ามามากเกินไป ไม่ใส่คอนแทคเลนส์ เพราะอาจเป็นสาเหตุทำให้รู้สึกไม่สบายตาได้ หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตา เพราะเครื่องสำอางอาจทำให้ระคายเคืองดวงตาได้ หากรู้สึกตาแก้ง ควรกะพริบตาบ่อยๆ หรือหบอดน้ำตาเทียมช่วย ทานอาหารที่มีวิตามินเอสูงและสารอาหารอื่นๆ ที่บำรุงสายตาเป็นประจำ เช่น แครอท ผักโขม ฟักทอง มะละกอ ผักบุ้ง ตำลึง ส้ม ผักและผลไม้ต่างๆ ที่มีสีม่วง ไข่แดง นม เป็นต้น

                      หากอาการเป็นมาก แนะนำควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อหาสาเหตุของโรคที่อาจทำให้เกิดอาการและรักษาค่ะ