• ใส่คอนแทคเลนส์ได้ไม่นาน แล้วเคืองตาข้างเดียว ควรทำอย่างไร

  •  naterng
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปกติใส่คอนแทคเลนส์อยู่แล้วค่ะ แต่พักหลังเป็นช่วงโควิด ไม่ได้ออกจากบ้านเลยใส่แว่นค่ะ แต่พอกลับมาใส่คอนแทคเลนส์อีกครั้ง ใส่ไปประมาณ2ชั่วโมงจะรู้สึกเคืองที่ตาข้างซ้ายค่ะ ตอนแรกนึกว่าเป็นเพราะลองยี่ห้อใหม่ แต่พอลองเปลี่ยนไปใช้เหมือนเดิมทุกอย่างก็ยังเคืองหลังใส่2ชั่วโมงค่ะ รักษาความสะอาดอย่างดี ไม่น่าจะตาแห้งนะคะเพราะคอยหยอดน้ำตาเทียมอยู่ตลอดค่ะ เป็นแค่ข้างซ้ายอย่างเดียวด้วยค่ะ
    naterng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ naterng

    อาการเคืองตาหลังการใส่คอนแทคเลนส์นั้น สามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ โดยคอนแทคเลนส์ทำให้เคืองตาแก่ผู้ใส่ได้บ่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าใส่นานมากกว่า 12 ชั่วโมง หรือเก็บล้างทำความสะอาดไม่พอ แนะนำว่าถ้าตอนนี้ตาแดงมากให้รีบไปพบแพทย์ แต่ถ้าเคืองตาเฉยๆ อาจจะลองหยุดใส่คอนแทคเลนส์ไปก่อน

    แนะนำการทำความสะอาดมือก่อนใส่คอนแทคเลนส์ให้ดี อาจลอกงเปลี่ยนใส่ชนิดรายวัน คือใช้แล้วทิ้งไปเลย เพื่อป้องกันการล้างไม่สะอาด หรือการสะสมของเชื้อโรคที่คอนแทคเลนส์ สามารถหยอดน้ำตาเทียมระหว่างวันได และหากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ตาแห้งเยอะ เจ็บตามาก มีตาแดงร่วมด้วย ควรหยุดการใส่คอนแทคเลนส์และไปพบแพทย์