• มีตุ่มแดงและคันตรงเต้านม เป็นอยู่เม็ดเดียว เกิดจากอะไร

  •  Pin00
    สมาชิก

    ขออนุญาตอธิบายเป็นไทม์ไลน์นะคะ เพราะบันทึกอาการไว้ตลอด และน่าจะบอกอาการแต่ละช่วงได้ดีที่สุด

    30 ก.ย

    - มีตุ่มแดงนูนออกมาจากจุกนมตรงกลางหน้าอกฝั่งซ้าย มีอาการคันรอบๆหัวนม ไม่มีเม็ดผดผื่น (คันก่อนหน้า1-2วัน) เพิ่งเห็นตอนดึก คลำดูไม่เจอก้อนอะไรเลย ทั้งตรงเต้าและหัวนม และหัวนมไม่ได้ผิดรูปอะไร เว้นแต่มีตุ่มแดงตรงจุกนมเท่านั้น

    1 ต.ค

    - ยังมีตุ่ม ไม่นูนหนักกว่าเดิมและไม่แดง แต่มีอาการเจ็บปวดและแสบเล็กน้อยตรงจุกนม ถ้าไม่โฟกัสแทบจะไม่รู้สึกอะไรนัก เป็นบางช่วง (ไม่มั่นเป็นเพราะจากการขัดผิวหรือเป็นเพราะตุ่ม ปล. ขัดผิวเมื่อ 30 ก.ย)

    2 ต.ค

    - ไม่นูนและไม่แดงเหมือนเดิม อาการเหมือน 1 ต.ค ยังรู้สึกปวดแสบเล็กน้อยและเป็นบางช่วง แต่เริ่มถี่ขึ้น

    - ช่วงเย็น-ดึกมีอาการปวดเต้า และปวดแปลบ จี๊ด ๆ ปวดทนได้ และปวดรำคาญจึงกินยาพารา อาการปวดหาย เหลือแต่เจ็บแปล๊บๆเบาๆ เป็นไม่นาน ค่อยๆเบาลง (วันนี้กดคลำเต้าบ่อยมาก)

    3 ต.ค

    - ช่วงเช้า - ตุ่มไม่เปล่งขึ้นหรือแดงขึ้น มันเล็กลงแต่ยังสามารถมองเห็นได้ ยังมีอาการปวดหน่วงๆตรงเต้า คลำยังไม่เจอก้อนหรืออะไรแข็งๆ

    - กลางวัน - รู้สึกปวดหน่วงบีบเบา ๆ แปลบบางครั้ง ไม่รุนแรง เย็น ๆ เริ่มไม่มีอาการ ปวดบางหายบ้าง  ถ้าก้มจะมีอาการปวดเป็นพิเศษแต่ไม่ได้หนักอะไร

    - มีอาการปวดรอบๆหน้าอกฝั่งซ้ายเหมือนคนไปยกของหนักๆแล้วปวด ยกแขนขึ้นมีอาการการตึงๆเต้าฝั่งซ้าย

    4 ต.ค

    - เช้า- ตุ่มไม่ได้แดงขึ้นหรือเปล่งขึ้น ปกติดี แค่ไม่หายไป  มีอาการปวดเบาๆตอนลุกจากที่นอนแล้วก็หาย

    - กลางวัน - มีอาการปวดแสบเบาๆแล้วหายยาว

    - ดึก - ไม่มีอาการอะไรมาก มีแค่ปวดคล้ายปวดกล้ามเนื้อเหนืออกขึ้นมาทั้งสองข้าง

    5 ต.ค

    - เช้า - ไม่มีอาการ

    - กลางวัน - อยู่ดีๆ ก็ปวดตุบเหมือนมีคนทุบอกฝั่งซ้ายแรงๆนึงทีแล้วก็หาย แล้วมีอาการหน่วงสักพักแล้วหาย และรู้สึกระคายเคื่องหัวนมเบาๆ หลังจากนั้นไม่มีอาการอะไรทั้งสิ้น

    - ดึก - ลองเขี่ยตรงเม็ดดู คิดว่าน่าจะไม่เป็นไรเพราะมันยุบจนเกือบปกติ ปรากฏว่ามันแดงและนูน(แดงและนูนไม่มาก) และยังมีอาการคันรอบๆหัวนม ระคายเคื่องไม่หยุด อาการเหมือนวันแรกที่เป็น แต่ไม่มีรู้สึกปวด แค่คันอย่างเดียว

    6 ต.ค

    - เช้า - ยังมีอาการคัน ระคายเคื่องอยู่เหมือนเดิม มีปวดเล็กน้อยๆแล้วหาย เหลือแต่คัน

    - กลางวัน - ไม่มีอาการ

    - ดึก - รู้สึกคันตอนอาบน้ำเพราะมือไปโดน และปวดตุบๆตรงหัวนม และระคายเคื่อง

    อาการทุกอย่างมันเป็นเพราะเม็ดนั้นเม็ดเดียวเลยค่ะ สรุปหนูเป็นอะไรมากหรือป่าวคะ ตอนนี้แพนิคมาก

    ก่อนเกิดอาการทุกอย่าง ไม่มีเพศสัมพันธ์ ไม่มีบุตร และไม่ได้ตั้งครรภ์แต่อย่างใดค่ะ

    Pin00  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pin00

    อาการมีตุ่มแดงและคันตรงเต้านมดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน เกิดจากข้างในร่างกายเอง ไม่มีสาเหตุภายนอก อาจมีตุ่มนูน แดง คัน ตำแหน่งเป็นได้ทั่ว แต่พบบ่อยตามข้อพับ ในคนที่เป็นภูมิแพ้ อาจมีตุ่มคันบริเวณหัวนมได้เช่นเดียวกัน สาเหตุอื่นๆเช่น รูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อร่วมด้วย เป็นตุ่มคล้ายเม็ดสิว อาจเจ็บได้เล็กน้อย แต่มักไม่คันชัดเจน หรือเป็นภาวะผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม

    ในเบื้องต้นไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคันร่วมด้วย และสังเกตอาการค่ะ ถ้าเป็นผื่นผิวหนังอักเสบไม่รุนแรง หากหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น อาการมักกจะค่อยๆดีขึ้นได้ แต่ถ้าตุ่มแดงดังกล่าว เป็นมาก ลุกลามขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์