• มีอาการผิวหนังลอก เกิดขึ้นที่ปลายนิ้วมือทั้งสองข้าง เจ็บแสบที่ผิวหนัง เกิดจากอะไร จะหายไปเองไหม

  •  Bitan suwanich
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามเรื่องอาการผิวหนังลอก เกิดขึ้นที่ปลายนิ้วมือทั้งสองข้าง เกิดกับนิ้วมือทั้ง 10 นิ้ว บริเวณที่ลอกเริ่มที่ปลายนิ้วบนสุด ลอกลงมาถึงเกือบข้อนิ้วมือข้อบนสุด และเป็นทุกนิ้ว
    บริเวณฝ่ามือมีลอกบ้างประปราย อาการนี้ปีนึง จะเกิดขึ้น 1-2ครั้ง เป็นมากในหน้าหนาว และเป็นแบบนี้ต่อเนื่องมาประมาณ 8 ปี
      อยากทราบว่าอาการนี้มีสาเหตุจากอะไร แล้วสามารถรักษาหายได้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    Bitan suwanich  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBitan suwanich

    อาการผิวหนังลอก เจ็บแสบที่ผิวหนังนั้น อาจจะเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจเป็นตุ่มน้ำใสสีแดง และคันในช่วงที่เป็นเฉียบพลันได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่นผิวแห้งทำให้แสบ ผื่นผิวหนังอักเสบเรื้อรังที่มือจากการระคายหรือการแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผิวหนังไหม้จากการโดนแดดนานๆ หรือถูกความร้อน ผิวหนังลอกจากการแพ้ยารุนแรง แต่มักเป็นทั่วตัว ไม่เป็นแค่นิ้วมือ การอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง อาจแดงแสบเป็นวงกว้าง ปวด บวม ร้อนตรงผิวหนัง มีไข้ด้วยได้

    จากที่กล่าวมา นึกถึงเรื่องผิวหนังอักเสบเรื้อรังจากการระคาย เช่นการโดนน้ำนานๆ การโดนพวกกลุ่มสบู่ น้ำยาล้างจาน แช่ไว้นานๆ ได้มากที่สุด

    ในเบื้องต้นพยายามหลีกเลี่ยงงานที่ต้องสัมผัสกับน้ำมากๆ ถ้าต้องทำงานกับน้ำนานๆ ควรใส่ถุงมือเช่นถุงมือยางสีส้มยาวๆเพื่อป้องกัน และหลังสัมผัสน้ำ ให้ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นตามไปด้วย และถ้ามีอาการผิวลอก เจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    Bitan suwanich  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBitan suwanich

    อาการผิวหนังลอก เจ็บแสบที่ผิวหนังนั้น อาจจะเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจเป็นตุ่มน้ำใสสีแดง และคันในช่วงที่เป็นเฉียบพลันได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่นผิวแห้งทำให้แสบ ผื่นผิวหนังอักเสบเรื้อรังที่มือจากการระคายหรือการแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผิวหนังไหม้จากการโดนแดดนานๆ หรือถูกความร้อน ผิวหนังลอกจากการแพ้ยารุนแรง แต่มักเป็นทั่วตัว ไม่เป็นแค่นิ้วมือ การอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง อาจแดงแสบเป็นวงกว้าง ปวด บวม ร้อนตรงผิวหนัง มีไข้ด้วยได้

    จากที่กล่าวมา นึกถึงเรื่องผิวหนังอักเสบเรื้อรังจากการระคาย เช่นการโดนน้ำนานๆ การโดนพวกกลุ่มสบู่ น้ำยาล้างจาน แช่ไว้นานๆ ได้มากที่สุด

    ในเบื้องต้นพยายามหลีกเลี่ยงงานที่ต้องสัมผัสกับน้ำมากๆ ถ้าต้องทำงานกับน้ำนานๆ ควรใส่ถุงมือเช่นถุงมือยางสีส้มยาวๆเพื่อป้องกัน และหลังสัมผัสน้ำ ให้ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นตามไปด้วย และถ้ามีอาการผิวลอก เจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม