• มีตุ่มเล็กๆคล้ายผื่นที่บริเวณหลังส่วนล่างแต่ไม่คัน เกิดจากอะไร

  •  Userbycoolperson
    สมาชิก
    ตั้งแต่จำความได้ก็มีตุ่มผื่นแบบนี้ตั้งแต่เด็กเลย แต่เพิ่งมาเห็นว่ามันดูน่ากลัวมากๆ ลักษณะจะเป็นตุ่มเล็กๆคล้ายกับผื่นแต่ไม่คันค่ะ ไม่แดงด้วยค่ะ ตอนเด็กๆพ่อเคยบอกว่าเราเคยเกิดอุบัติเหตุ เป็นไปได้มั้ยคะว่าจะเป็นแผลคีลอยด์
    Userbycoolperson  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณUserbycoolperson

    อาการมีตุ่มเล็กๆคล้ายผื่นที่บริเวณหลังส่วนล่างแต่ไม่คัน อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้ระคายสัมผัส ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผื่นจากการไปสัมผัสความร้อนหรือความเย็นจัด การถูกแมลงกัด แล้วมีการแพ้หรือพุพองขึ้นมา แต่มักจะมีอาการเจ็บแสบร่วมด้วยเป็นส่วนใหญ่ หรือตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน หรือตุ่มจากรูขุมขนอุดตันหรืออัักเสบ

    ซึ่งถ้าเป็นมาตั้งแต่เด็กๆ ไม่มีอาการอะไรมาก ก็ไม่น่าใช่ภาวะที่เป็นอันตราย การเป็นแผลคีลอยด์หรือแผลเป็นนูนสามารถวินิจฉัยได้จากการตรวจร่างกาย แนะนำว่าถ้าไม่สบายใจ ก็สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงได้

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังรอบๆให้ดีค่ะ