• มีอาการปวดหู ปวดร้าวถึงที่กกหู ทานยาฆ่าเชื้อหลายๆ ยี่ห้อ จะเป็นอันตรายไหม

  •  Ran Jee
    สมาชิก
    หมอให้ยาฆ่าเชื้อมาทุกอาทิตแต่ตัวยาคนล่ะแบบตอนแรกให้ dicloxacillin มากินหมด อาการไม่ดีขึ้นแล้วก็ให้อีกตัวมาอยากถามว่าถ้าเรากินยาฆ่าเชือเยอะๆแต่คนล่ะยีห่อจะเป็นอันตรายอะไรไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ Ran Jee

    การติดเชื้อใน ช่องหู มักจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรียค่ะ แต่ยาที่ไวต่อเชื้อก็เป็นยากลุ่ม เพนนิซิลลินค่ะ แต่มักจะใช้ ยาอีกตัวค่ะ คือ  Amoxycillin เพราะจะไวต่อการรักษาเชื้อมากกว่านะค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม การรักษาอาจจะแนะนำเรื่องของการเพาะเชื้อถ้ามีการติดเชื้อเรื้อรัง เนื่องจากอาจจะเป็นเชื้อรา หรือ เชื้อตัวอื่นที่ไม่ตบสนองต่อยาก็ยังได้ค่ะ

    แนะนำให้หยุดหลอดยาถ้ามีอาการปวดหูอย่างรุนแรง หรือ มีปัญหาว่ามีน้ำไหลเข้าไปในปากจากช่องหูนะค่ะ เพราะอาจจะมีเรื่องของการทะลุของเยื่อบุแก้วหูได้ค่ะ

    ตอนนี้อาจจะแนะนำตรวจเพิ่มเติมค่ะ เพราะควรจะดูว่าไม่มีปัญหาการทะลุของเยื่อแก้วหู

    การใช้ยาฆ่าเชื้อบ่อย ๆ หรือ ไม่ครบจำนวนจะทำให้มีปัญหาเรื่องของการดื้อยาได้ค่ะ ไม่แนะนำคะ ถ้ามีปัญหาไม่สบายควรจะปรึกษาแพทย์ตรวจให้ชัดเจนก่อนนะค่ะ

    การใช้ยาฆ่าเชื้อ มีข้อเสียในเรื่องของการดื้อยา เป็นหลัก และการแพ้ยาอาจจะมีได้ในบางคนค่ะ