• มีเลือดกำเดาไหลบ่อยมากในแต่ละวัน มากสุดวันละ 5 ครั้ง เป็นอะไร

  •  zarabim
    สมาชิก
    มีกำเดาไหลบ่อย บางช่วงถ้าหายก็จะหายไประยะนึง ถ้ามีไหลก็จะไหลติดต่อกันและบ่อย อย่างต่ำวันละครั้ง มากสุดวันละ5ครั้ง อยากทราบว่าเป็นอะไรรึเปล่าคะ
    zarabim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ zarabim

    อาการมีเลือดกำเดาไหลบ่อย อาจเกิดจากการมีเส้นเลือดฝอยในจมูกแตก เกิดจากการแคะ การไอจามแรงๆ หรือมีความดันสูงในเลือด มีการติดเชื้อในโพรงจมูกมีเนื้องอกในโพรงจมูก หรือมีภาวะเลือดออกง่ายผิดปกติ เช่นเกล็ดเลือดต่ำ หรือโปรตีนในการแข็งตัวของเลือดต่ำกว่าปกติ ทำให้มีเลือดออกได้ง่าย

    โดยหากเลือดกำเดาไหลออกมาบ่อยๆดังกล่าวมา ไม่มีสาเหตุที่มากระตุ้นแน่ชัด ออกแต่ละครั้งนานเกิน 15 นาที อาจจะเป็นภาวะเลือดออกง่ายหยุดยาก หรือมีความผิดปกติใดๆในโพรงจมูก ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม

    เบื้องต้นไม่แคะแกะเกาจมูก ไม่ไอจามหรือสั่งน้ำมูกแรงๆ หากมีอาการให้บีบจมูกและก้มหน้าไว้ 10-15 นาที ใช้ผ้าเย็นประคบที่สันจมูกได้

    zarabim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ zarabim

    อาการมีเลือดกำเดาไหลบ่อย อาจเกิดจากการมีเส้นเลือดฝอยในจมูกแตก เกิดจากการแคะ การไอจามแรงๆ หรือมีความดันสูงในเลือด มีการติดเชื้อในโพรงจมูกมีเนื้องอกในโพรงจมูก หรือมีภาวะเลือดออกง่ายผิดปกติ เช่นเกล็ดเลือดต่ำ หรือโปรตีนในการแข็งตัวของเลือดต่ำกว่าปกติ ทำให้มีเลือดออกได้ง่าย

    โดยหากเลือดกำเดาไหลออกมาบ่อยๆดังกล่าวมา ไม่มีสาเหตุที่มากระตุ้นแน่ชัด ออกแต่ละครั้งนานเกิน 15 นาที อาจจะเป็นภาวะเลือดออกง่ายหยุดยาก หรือมีความผิดปกติใดๆในโพรงจมูก ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม

    เบื้องต้นไม่แคะแกะเกาจมูก ไม่ไอจามหรือสั่งน้ำมูกแรงๆ หากมีอาการให้บีบจมูกและก้มหน้าไว้ 10-15 นาที ใช้ผ้าเย็นประคบที่สันจมูกได้

    zarabim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ zarabim

    อาการมีเลือดกำเดาไหลบ่อย อาจเกิดจากการมีเส้นเลือดฝอยในจมูกแตก เกิดจากการแคะ การไอจามแรงๆ หรือมีความดันสูงในเลือด มีการติดเชื้อในโพรงจมูกมีเนื้องอกในโพรงจมูก หรือมีภาวะเลือดออกง่ายผิดปกติ เช่นเกล็ดเลือดต่ำ หรือโปรตีนในการแข็งตัวของเลือดต่ำกว่าปกติ ทำให้มีเลือดออกได้ง่าย

    โดยหากเลือดกำเดาไหลออกมาบ่อยๆดังกล่าวมา ไม่มีสาเหตุที่มากระตุ้นแน่ชัด ออกแต่ละครั้งนานเกิน 15 นาที อาจจะเป็นภาวะเลือดออกง่ายหยุดยาก หรือมีความผิดปกติใดๆในโพรงจมูก ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม

    เบื้องต้นไม่แคะแกะเกาจมูก ไม่ไอจามหรือสั่งน้ำมูกแรงๆ หากมีอาการให้บีบจมูกและก้มหน้าไว้ 10-15 นาที ใช้ผ้าเย็นประคบที่สันจมูกได้