• ต้องการจะมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก จะป้องกันการตั้งครรภ์อย่างไร

  •  Toukta
    สมาชิก
    สอนการมีเพศสัมพันธ์มีเซ็กส์ครั้งแรกควรเตรียมตัวยังไงป้องกันแบบไหนควรใช้วิธีไหนในการคุมกำเนิด
    Toukta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Toukta

    หากยังไม่พร้อมตั้งครรภ์ การคุมกำเนิดด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงนั้นมีความสำคัญมาก

    โดยการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงที่แนะนำในทางการแพทย์เช่น ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาขณะมีเพศสัมพันธ์ตลอด หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุม แปะแผ่นยาคุม เพื่อป้องกันไว้ก่อน

    ไม่ควรใช้การนับวันหรือการหลั่งนอก หรือการใช้ยาคุมฉุกเฉินตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ (ยกเว้นว่าการคุมกำเนิดที่ตั้งใจจะใช้เกิดความผิดพลาด)