• ทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม คู่กับการนับระยะปลอดภัย จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพไหม

  •  ddddd4387
    สมาชิก

    สอบถามนิดนึงครับ การทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ควบคู่ กับการนับระยะปลอดภัย สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดไหมครับ กรณีที่หลั่งภายใน

    สวัสดีค่ะ คุณ ddddd4387,

                          ยาเม็ดคุมกำเนิดนั้น จะออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ โดยจะไปยับยั้งกระบวนการสร้างไข่และการตกไข่ ไปสร้างเมือกที่บริเวณปากมดลูกให้เหนียวข้น ทำให้สเปิร์มเข้าไปผสมกับไข่ได้ยากขึ้น และทำให้ผนังมดลูกบาง เพื่อไม่ให้ไข่ฝังตัวที่ผนังมดลูกได้สำเร็จ

                         ดังนั้น เมื่อทานยาคุมกำเนิดแล้ว กระบวนการสร้างไข่และการตกไข่ก็จะไม่เป็นไปตามปกติ ดังนั้น การนับระยะปลอดภัย ก็จะใช้ไม่ได้ และไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ ทั้งนี้ หากจะเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันค่ะ