• แพทย์จ่ายยาปรับฮอร์โมนมาให้กิน 10 เม็ด กินไปถึงเม็ดที่ 9 ประจำเดือนมา ปกติไหม

  •  suphaphorn_17
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยคะ ไปหาหมอตรวจภายใน หมอให้ยาปรับฮอร์โมนมา 10 เม็ดคะ พอถึงเม็ดที่ 9 ประจำเดือนมาคะ แบบนี้ผิดปกติไหมคะ

    suphaphorn_17  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณsuphaphorn_17

    การใช้ยาปรับฮอร์โมนในที่นี้ ไม่แน่ใจว่าเป็นข้อบ่งชี้ด้วยสาเหตุอะไร แต่อาจจะเกิดจากการมีฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือไม่มีการตกไข่ จึงควรได้ยาปรับฮอร์โมน

    โดยยาปรับฮอร์โมนก็มีหลายชนิด ทั้งแบบที่ใช่และไม่ใช่อยาคุมกำเนิด จึงต้องทราบชนิดที่แน่นอนของยาด้วย แต่โดยส่วนใหญ่แล้วหลังกินยาหรือช่วงที่ใกล้จะกินยาหมด ก็สามารถมีเลือดประจำเดือนมาได้

    แนะนำสังเกตอาการในตอนนี้ ว่าเลือดออกติดต่อกันไม่เกิน 7 วันแล้วหยุดไป และครั้งหน้าเลือดที่ออกก็มาตรงรอบตามปกติ หากยังมีเลือดไหลออกผิดปกติระหว่างรอบเดือน หรือประจำเดือนครั้งถัดไปไม่มา ควรกลับไปพบแพทย์