• มีเสมหะสีน้ำตาลคล้ายเลือดปนออกมา เป็นเพราะอะไร

  •  kicuni
    สมาชิก
    เมื่อคืนแปรงฟันปกติ พอบ้วนปากคายเสมหะ รู้สึกมีสีน้ำตาลปน ไม่มากนักเเต่รู้ว่ามันคนละสีกัน พยายามบ้วนปากเเล้วคายอีกมีสีน้ำตาลปนมาทีละนิดๆ ผมนึกว่าเลือดออกจากการเเปรงฟันเพราะกินของร้อนเงือกเลยมีเเผลนิดหน่อยเเต่ทายาที่เงือกหายเเล้วในตอนเช้า พอแปรงฟันอีกรอบ บ้วนปากตามปกติ ก็จะมีสีน้ำตาลติดมากับเสมหะนิดเดียว เเต่น้อยกว่าเมื่อคืน เป็นเพราะอะไรคับ
    kicuni  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณkicuni

    อาการมีเสมหะออกเป็นสีน้ำตาลปนคล้ายกับเลือดออกมาดังกล่าวมา อาจจะเป็นเลือดที่ออกจากแผลเล็กๆภายในช่องปากหรือลำคอ การขากเสมหะที่รุนแรงเกินไป ทำให้มีเส้นเลือดฝอยแตก หรือมีหลอดลมหรือปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่มักมีไข้สูง ไอเยอะ หรือเป็นการติดเชื้อวัณโรค หรือเนื้องอกในปอดก็ได้เช่นกัน

    แนะนำการไม่ขากเสมหะหรือไม่บ้วนปากแรงๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดที่ไม่ร้อนหรือไม่รสจัดที่จะทำให้เกิดการระคายเคืองหรือมีแผลในช่องปากได้ ทำความสะอาดช่องปากได้ 2 ครั้งเช้าเย็นตามปกติ

    ควรไปพบแพทย์ถ้ายังมีเสมหะลักษณะคล้ายเลือดปนออกมาอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับมีอาการไอ เจ็บแน่นหน้าอก หรือมีไข้ร่วมด้วย