• หากมีประจำเดือนมากกว่า 7 วัน จะเป็นปัญหาอะไร

  •  Dede Sukimah
    สมาชิก

    แพทย์หากมีประจำเดือนมากกว่า 7 วันไม่ว่าจะเป็นปัญหา

     สวัสดีค่ะ คุณ Dede Sukimah,

              โดยปกติ ระยะเวลาของการมีประจำเดือนคือ 3-7 วัน ปริมาณประจำเดือนที่ออกในแต่ละรอบมีปริมาณ 20-80 มิลลิลิตร หากมีประจำเดือนนานกว่า 7 วัน (menorrhagia) อาจเกิดได้จาก

              1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น ท้องนอกมดลูก แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น

              2. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่

              3. การทำงานผลิตฮอรโมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ มักพบในช่วงวัยรุ่น หรืออาจพบในช่วงวัยใกล้หมดประจำเดือน

              4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ เป็นตับแข็ง ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

              5. จากการใช้ฮอร์โมน เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ฮอร์โมนทดแทนในวัยหมดประจำเดือน รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

               ในเบื้องต้น หากคุณ Dede Sukimah แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะดูก่อนค่ะ หากไม่พบการตั้งครรภ์ และประจำเดือนยังคงมีมากกว่า 7 วันในทุกรอบ หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอย แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจทำให้เกิดโลหิตจางตามมาได้ค่ะ