• การทำ intermittent fasting ควรระวังเรื่องไหนบ้าง

  •  Phoebe
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเรื่องข้อควรระวังของการทำ intermittent fasting ว่ามีอะไรบ้างค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
    Phoebe  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pornpun Homjan

    Intermittent fasting คือการอดอาหารเป็นช่วงๆ ไม่ต่อเนื่อง โดยการเว้นช่วงก็มีอยู่หลายรูปแบบ และใช้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนบางชนิด ทำให้การสะสมไขมันในร่างกายลดลง และสามารถลดความอ้วนได้นั่นเอง

    การอดอาหารนานเกินไปอาจทำให้มีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ เกิดอาการเมื่อยล้า เวียนศีรษะคล้ายเป็นลม หัวใจเต้นผิดจังหวะ และหัวใจเต้นช้าผิดปกติ ความดันโลหิตต่ำได้ ดังนั้นแนะนำว่าควรพิจารณาเลือกวิธีการอดอาหารให้เข้ากับตัวเองมากที่สุด และไม่ฝืนจนเกินไป โดยยังควรทานอาหารให้ครบ 3-4 มื้อ และได้พลังงานเพียงพอในแต่ละวันตามปกติ ไม่จำเป็นต้องทานน้อยลงร่วมกับออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อไปพร้อมกัน