• เด็กอายุ 3 เดือน ต้องรับประทาน isoniazid เพื่อป้องกันวัณโรค เป็นเวลานาน อันตรายหรือไม่

  •  Yim Prathana
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพ่อของดิฉันป่วยเป็นวัณโรคปอดแต่เขาก็ทำการรักษาได้ยากินตามที่แพทย์สั่งแต่หมอที่รพ.ที่พ่อไปรักษาเขาแนะนำให้คนในบ้านไปตรวจเฝ้าระวังพอดีมีเด็กอายุ3เดือนอาศัยอยู่ด้วยแต่ได้แยกคนป่วยให้อยู่นอกบ้านและคนป่วยไม่ได้คลุกคลีกับเด็กแต่ก็พาเด็กคนในบ้านไปตรวจมาแล้วก็ไม่เป็นอะไรแต่หมอให้ยาป้องกันเชื้อวัณโรคมาให้เด็กกินหมอบอกเด็กต้องกินติดต่อกัน6-9เดือนวันล่ะครึ่งเม็ดก่อนนอนชื่อยา ไอโซไนอะซิด แล้วเด็กกินยานานขนาดนี้จะมีผลอะไรกับเด็กหรือป่าวค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Yim Prathana

            ตามแนวทางการรักษาวัณโรคปัจจุบันนั้น หากเด็กอายุน้อยกว่า 5ปี สัมผัสกับผู้ป่วยติดเชื้อวัณโรคนั้น จะแนะนำให้รับประทานยา isoniazid ซึ่งเป็นยารักษาวัณโรคชนิดหนึ่ง เพื่อป้องกันการเป็นวัณโรคในเด็ก เป็นเวลา 6-9เดือนครับ ซึ่งก่อนที่คนป่วยจะได้รับการรักษาคนไข้กับเด็กน่าจะอยู่ในบ้านด้วยกัน โดดยวัณโรคสามารถติดต่อได้จากการหายใจครับ ดังนั้นซึ่งควรรับประทานยาเพื่อป้องกันครับ

          ส่วนผลข้างเคียงนั้นอาจทำให้เกิดตับอักเสบได้แต่โอกาสเกิดน้อยครับ  อย่างไรก็ตามหากได้รับยาภายใต้การดูแลของแพทย์ ก็ไม่ต้องกังวลนะครับ เนื่องจากแพทย์เขาจะค่อยเฝ้าระวังผลข้างเคียงต่างๆให้อยู่แล้วครับ

          แนะนำว่าหากมีข้อสงสัยอาจซักถามกับแพทย์ผู้ดูแลการสั่งยาเพิ่มเติมครับ