• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนมา 2 ปี หยุดฉีดมา 6 เดือน ประจำเดือนยังไม่มา จะกินยาคุมต่อได้ไหม

  •  myworld
    สมาชิก
    แต่ก่อนดิฉันฉีดยาคุมแบบ3เดือนมาตลอดเกือบ2ปี แต่หยุดฉีดยาคุมได้ 6เดือนแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา อยากทราบว่าจะสามารถเริ่มกินยาคุมกำเนิดแบบเม็ดทั่วไปได้เลยไหมคะคุณหมอ?

    สวัสดีค่ะ คุณ myworld,

                         โดยทั่วไป เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด การทำงานของรังไข่และประจำเดือนจะกลับมาภายในประมาณ  4-10 เดือนนับจากฉีดเข็มสุดท้ายไป แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีก็ได้ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากรังไข่ที่ยังไม่กลับมาทำงานเป็นปกติ

                          หากต้องการเริ่มทานยาคุมกำเนิด แนะนำควรลองตรวจหากาารตั้งครรภ์ดูก่อนด้วย โดยควรตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วนานกว่า 2 สัปดาห์ค่ะ หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็สามารถเริ่มทานยาคุมกำเนิดได้เลย และในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกที่เริ่มทานยา ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมออกฤทธิ์ค่ะ