• การคุมกำเนิดแบบการนับระยะปลอดภัย หน้า 7 หลัง 7 มีอะไรเป็นตัวกำหนด

  •  IceKung Kung
    สมาชิก
    การคุมกำเนิดแบบการนับระยะปลอดภัย หน้า 7 หลัง 7 มีอะไรเป็นตัวกำหนดครับ
    IceKung Kung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ IceKung Kung

    การนับหน้า 7 หลัง 7 ในแง่ของการคุมกำเนิดคือการกำหนดวันที่จะมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่ไม่มีการตกไข่ เพื่อไม่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์

    โดยหน้า 7 คือ 7 วันก่อนจะมีประจำเดือนในรอบนั้นๆ และหลัง 7 คือ 7 วันแรกของการมีประจำเดือน คือเอาวันที่เริ่มมีประจำเดือนนับเป็นวันที่ 1 และนับต่อไปจนครบ 7 วันค่ะ

    ดังนั้นจะต้องเป็นผู้ที่มีประจำเดือนมาสม่ำเสมอเท่านั้นจึงจะใช้วิธีดังกล่าวได้ หรือถึงแม้ประจำเดือนจะมาสม่ำเสมอก็ไม่ได้ยืนยันว่าจะมีการตกไข่และมีประจำเดือนในเวลาใดๆเป๊ะๆ ดังนั้นวิธีนี้จึงไม่แนะนำให้ทำเพื่อการคุมกำเนิดเด็ดขาด เพราะโอกาสผิดพลาดมีสูงค่ะ

    หากจะมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยหรือใช้การกินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนป้องกันไว้ก่อน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมก็ได้ค่ะ