• ยาลดไข้ในไข้หวัดปกติกับในไข้หวัดใหญ่ต่างกันไหม

  • ลูกไข้สูง 39 องศามา 2 วัน ตรวจแล้วไม่พบว่าเป็นโรคอะไร  แต่คุณหมอเจ้าของไข้แจ้งว่าจะให้กินยาลดไข้สำหรับไข้หวัดใหญ่ลองดู เพราะไข้ไม่ลด

    จึงขอสอบถามว่า ยาลดไข้สำหรับหวัดธรรมดา กับยาลดไข้สำหรับไข้หวัดใหญ่ ต่างกันอย่างไร และสามารถกินแทนกันได้หรือไม่ และไม่เป็นอันตรายใช่หรือไม่ค่ะ

    ปล.ถามหมอเจ้าของไข้แล้ว แต่ไม่ได้คำตอบค่ะ

    แม่น้องกับ นาวา พาคุณ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แม่น้องกับ นาวา พาคุณ

    ยาลดไข้ไม่ว่าใช้เป็นไข้จากสาเหตุอะไรก็ใช้ยาในกลุ่มเดียวกัน ก็คือกลุ่มยาพาราเซตามอลค่ะ ควรกินยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมงร่วมกับเช็ดตัว ปริมาณยาที่กิน ในเด็กจะคำนวณจากน้ำหนักตัวของน้องค่ะ ในกรณีเป็นไข้หวัดใหญ่อาจจะต้องได้ยารักษาโรคไข้หวัดใหญ่โดยเฉพาะมาด้วย กินติดต่อกัน 5 วัน

    หากกินยาลดไข้ติดต่อกันเกิน 5 วันแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ยังมีไข้สูง ควรพากลับไปพบแพทย์