• สามารถกินยาคุมร่วมกับยาชนิดอื่น ๆ เช่น ยาต้านไวรัส HIV ได้ไหม จะส่งผลอะไรต่อร่างกายบ้าง

  •  s_mmi
    สมาชิก
    ตอนนี้กินยาต้านไวรัส สูตร Teno-em + endurant อยู่ค่ะ กินมาหลายปีแล้ว สงสัยว่า ในกรณีนี้ สามารถกินยาคุมกำเนิดร่วมด้วยได้ไหมคะ จะส่งผลอะไรกับร่างกายไหม
    s_mmi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ s_mmi

    การใช้ยาหลายๆชนิดร่วมกัน ต้องระวังปฏิกิริยากันระหว่างยา ซึ่งถ้าเกิดอาจทำให้ยาด้อยประสิทธิภาพลง หรือไปเพิ่มผลข้างเคียงของยาอีกตัวก็ได้

    จากการสืบค้นของแพทย์ กลุ่มยาต้านไวรัสสูตรดังกล่าวมาและยาคุมกำเนิด (แต่ไม่ทราบชนิดแน่ชัด กรณีนี้หมายถึงกลุ่มยาที่มีฮอร์โมนเพศทั่วไปนั้น) ไม่พบว่ามีปฏิกิริยาร่วมกันอย่างรุนแรงที่อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพหรือผลข้างเคียงของกันและกันได้

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง และให้เอาชนิดของยาคุมกำเนิด ชื่อยาไปให้แพทย์ดูด้วยค่ะ