• เป็นท่อปัสสาวะอักเสบ หากไปหาหมอ แล้วได้ยามาทาน จะทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลดลงไหม

  • คือหนูน่าจะเป็นท่อปัสสาวะอักเสบคืออยากทราบว่าถ้าไปหาหมอเเล้วหมอจะให้ยาที่ทำให้ประสิทธิภาพในการกินยาคุมลดลงไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พ. พิมพ์ลภัส,

                       หากเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ และหากแพทย์มีการจ่ายยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อให้ทาน ร่วมถึงอาจมีการจ่ายยาลดอาการปวดเกร็ง ยาเหล่านี้ จะไม่ได้มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลงอย่างนัยสำคัญค่ะ สามารถที่จะทานร่วมกับยาคุมกำเนิดได้

                        ส่วนยาที่จะมีผลต่อระดับฮอร์โมนของยาคุมในกระแสเลือดอย่างมีนัยสำคัญและทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลดลงชัดเจน คือ ยาปฏิชีวนะ rifampin, griseofluvin, ยากันชักต่าง ๆ ได้แก่ carbamazepine, phenytoin, topiramate, phenobarbital, oxcarbazepine, felbamate ยาต้านเชื้อไวรัส HIV ได้แก่ darunavir, efavirenz, lopinavir, nevirapine เป็นต้น