• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 7 ไม่ใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉินตามไป แล้ววันที่ 8-12 มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยางอีก จะท้องไหม

  • มีอะไรกับแฟนวันที่ 7 ไม่ได้ใส่ถุง แต่กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 8-12 มีอะไรกัน แต่ไม่ได้ใส่ถุง ไม่ได้กินยา จะท้องไหมคะ
    จิราภา รักบุญ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จิราภา รักบุญ

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    ซึ่งยาคุมฉุกเฉินจะมีประสิทธิภาพป้องกันเพศสัมพันธ์ที่เกิดก่อนการกินยาเท่านั้น ถ้ากินยาไปแล้ว หลังจากนั้นไปมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันอีก โอกาสตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปตามปกติ

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ต้องสังเกตรอบเดือน หรืออาจจะกินยาคุมฉุกเฉินซ้ำอีกครั้ง ถ้ายังอยู่ภายใน 72 ชั่วโมง และหลังจากนี้สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    จิราภา รักบุญ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จิราภา รักบุญ

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    ซึ่งยาคุมฉุกเฉินจะมีประสิทธิภาพป้องกันเพศสัมพันธ์ที่เกิดก่อนการกินยาเท่านั้น ถ้ากินยาไปแล้ว หลังจากนั้นไปมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันอีก โอกาสตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปตามปกติ

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ต้องสังเกตรอบเดือน หรืออาจจะกินยาคุมฉุกเฉินซ้ำอีกครั้ง ถ้ายังอยู่ภายใน 72 ชั่วโมง และหลังจากนี้สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ