• คลอดลูก 12 ก.ย. ฉีดยาคุม 26 ก.ย. ประจำเดือนมามาก จะเป็นอะไรไหม

  •  Orathai Violet
    สมาชิก
    คลอดลูกยังไม่ถึงเดือน ยังไม่ตรวจหลังคลอด ไปฉีดยาคุมมา ประจำเดือนมามากจะเป็นไรไหม ไม่มีอาการปวดท้อง มีแต่ปวดหัวพอกินยาพาราก็หาย คลอดลูก12 ไปฉีด26เดือนมา 3วันแล้วจะเป็นไรไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Orathai Violet,

                        หากคลอดลูกวันที่ 12 ก.ย. แล้วได้ไปฉีดยาคุมกำเนิดวันที่ 26 ก.ย. ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ ทั้งนี้ หากยังให้นมลูกอยู่ ก็ต้องฉีดชนิด 3 เดือน ห้ามฉีดชนิด 1 เดือน เพราะจะมีผลต่อการหลั่งน้ำนมได้

                        สำหรับผลข้างเคียงของยาฉีดชนิดที่ฉีดชนิด 3 เดือน คืออาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีเลือดออกปริมาณมาก ออกติดต่อกันนานได้ แต่เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซัก 2-3 เข็ม ประจำเดือนก็มักจะขาดหายไปค่ะ

                         ดังนั้น การที่มีเลือดออกปริมาณมากมา 3 วัน ก็ถือเป็นผลของยาฉีดได้ แนะนำควรสังเกตอาการต่อไปก่อน หากปริมาณเลือดค่อยๆ ลดลง ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากเลือดออกนานเกิน 2 สัปดาห์ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาว่าจะให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริมเพื่อหยุดเลือดหรือไม่ค่ะ

                          และหลังจากคลอดลูกแล้ว 4-6 สัปดาห์ ควรหาเวลาไปตรวจหลังคลอดด้วยค่ะ