• กัดเล็บจนร่นเข้าไปแล้วเนื้อตรงส่วนนั้นด้านไปแล้ว จะแก้ไขอย่างไรได้บ้าง

  •  Jeann
    สมาชิก
    คือผมเป็นคนที่ชอบกันเล็บมาก กัดจนเลือดออก ทั้งกัดทั้งฉีกจนสภาพเล็บแย่มาก ตอนนี้ผมกำลังพยายามจะเลิกกัดแต่เนื้อตรงที่เล็บจะเกาะกับนิ้วมันด้านไปแล้วอะครับ มีแนวทางในการรักษายังไงบ้างให้เล็บเกาะกับนิ้วเหมือนเดิม
    Jeann  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jeann

    การตัดเล็บนั้นควรตัดไม่สั้นจนเกินไป โดยควรล้างมือให้สะอาดแล้วเช็ดให้แห้งก่อนตัดเล็บ หากตัดเล็บมือ ควรตัดปลายเล็บในลักษณะตรง หรือตัดโค้งตามรูปเล็บ เพื่อคงความแข็งแรงของเล็บในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ควรใช้ฟันกัดเล็บหรือใช้มือฉีกเล็บออกมาเอง เพราะอาจทำให้มีการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อรอบๆ และเพิ่มโอกาสการเป็นเล็บขบ และการติดเชื้อที่ผิวหนังได้

    จากกรณีดังกล่าวมา อาจจะมีแผลรุนแรง แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินแผล และรับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยถ้าจำเป็น ทำแผลที่รพ.ใกล้บ้าน และควรใช้วิธีตัดเล็บตามที่แนะนำไป

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%96%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87-%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%B7