• มีรอยคลื่นเล็กๆตรงกลางเล็บ เวลาลูบแล้วเล็บไม่เรียบ แต่สีเล็บปกติ ควรทำอย่างไร

  •  khwanruethai
    สมาชิก

    ลูบที่หน้าเล็บแล้ว เล็บไม่เรียบ ตรงกลางมีรอยนูนขีดๆ แนวนอนกลางเล็บพอดีค่ะ  สีเล็บปกติค่ะ  มองด้วยตาเปล่าจะสังเกตุไม่เห็นเลยค่ะ ไม่มีอาการเจ็บ ความรู้สึกปกติค่ะ ควรรักษา ดูแลอาการเหล่านี้อย่างไรคะ

    khwanruethai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการมีรอยคลื่นเล็กๆตรงกลางเล็บ เวลาลูบแล้วเล็บไม่เรียบ แต่สีเล็บปกตินั้น อาจจะเกิดจาก เป็นรอยคลื่นเล็กๆที่เกิดจากการบาดเจ็บที่เล็บ เช่นการโดนขีดข่วน การโดนกดทับ เล็บสะเก็ดเงิน เล็บจากการติดเชื้อรา

    ซึ่งถ้ายังเป็นน้อยๆไม่มีอาการอะไรชัดเจน สีหรือความหนาของเล็บยังดูปกติ อาจจะสังเกตอาการไปก่อนได้ ระหว่างนี้ระวังการกระทบกระแทกที่เล็บ ไม่ไปแคะหรือแกะบริเวณดังกล่าวเอง

    แต่ถ้ารอยนูนดังกล่าวเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เล็บเหลือง เล็บหนา กดเจ็บ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน