• เมื่ออยู่ในที่ที่มีอากาศหนาว เล็บจะมีสีม่วง บริเวณแขนจะมีเส้นเลือดเล็กๆขึ้นมา ปลายนิ้วเย็น

  •  Kasama Saetun
    สมาชิก
    เมื่ออยู่ในที่ที่มีอากาศหนาว เล็บจะมีสีม่วง บริเวณแขนจะมีเส้นเลือดเล็กๆขึ้นมา ปลายนิ้วเย็น

    สวัสดีค่ะ คุณ Kasama Saetun,

                         เมื่ออยู่ในที่มีอากาศหนาวเย็น ร่างกายจะพยายามรักษาความร้อนไว้ โดยจะทำให้หลอดเลือดขนาดเล็กในบริเวณผิวหนังและบริเวณส่วนปลายมือ ปลายเท้าหดตัว เพื่อให้มีปริมาณเลือดไปเลี้ยงอวัยวะอื่นๆ ที่สำคัญมากกว่า และเมื่อหลอดเลือดหดตัว ก็จะเห็นเส้นเลือดใต้ผิวหนังมีขนาดเล็กลง และปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงปลายมือปลายเท้าก็จะลดน้อยลงไป จึงทำให้เล็บจึงมีออกม่วง แทนที่จะมีสีชมพูแดง และทำให้ปลายมือปลายเท้าเย็นกว่าปกติได้ค่ะ ไม่ได้ผิดปกติอะไร นอกจากนี้ อากาศที่หนาวเย็น ก็ย่อมทำให้ผิวหนังที่ไม่มีเสื้อผ้าปกคลุมเย็นไปด้วยอยู่แล้ว

                         ดังนั้น หากอากาศหนาว ก็ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่น ใส่ถุงมือ ถุงเท้า ทานอาหารที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นแก่ร่างกาย เช่น น้ำขิงร้อน น้ำชาร้อน โกโก้ร้อน ข้าวต้ม โจ๊ก เป็นต้น

                        อย่างไรก็ตาม หากอาการเป็นมาก อาจเป็น Raynaud’s Disease คือหลอดเลือดบริเวณมือหรือเท้ามีการตอบสนองมากเกินไปเมื่อสัมผัสกับความเย็นหรือความเครียด โดยหลอดเลือดมีการหดตัวมากกว่าและเร็วกว่าปกติ และเมื่อร่างกายอุ่นขึ้น เส้นเลือดที่เคยหดจะคลายตัวจนอาจทำให้ผิวหนังบริเวณที่เกิดอาการมีสีแดงและรู้สึกปวด เสียวซ่า หรือเกิดการบวมได้ นอกจากที่นิ้วมือและนิ้วเท้าแล้ว Raynaud Disease ยังอาจเกิดที่อวัยวะอื่นในร่างกายได้ เช่น หู จมูก ปาก หรือหัวนม เป็นต้น

                        แต่หากอยู่ในที่อบอุ่นแล้ว เล็บยังคงมีสีม่วง รวมถึงมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น โรคถุงลมโป่งพอง โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง โรคหัวใจบางชนิด การได้รับพิษคาร์บอนมอนออกไซด์ โรคเลือดข้น โรคหลอดเลือด เรย์เนาด์ (Raynaud's Phenomenon) เป็นต้น

                         ดังนั้น หากอาการเป็นมาก หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ทางร่างกายร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ