• เล็บแข็งหนากว่าปกติ ร่วมกับดูเหมือนมีช้ำเลือด ช้ำหนอง แต่ไม่มีอาการอะไรชัดเจน รักษาอย่างไร

  •  Nu Kan
    สมาชิก
    เล็บแข็งหนากว่าปกติสีช้ำเลือดช้ำหนองไม่เจ็บเป็นตั้งแต่เกิดไม่มีอาการอะไรเลยเกิดจากอะไรค่ะมียารักษาไหมยาทาหรือยากินก้อได้ค่ะ
    Nu Kan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nu Kan

    อาการที่เล็บแข็งหนากว่าปกติ ร่วมกับดูเหมือนมีอาการช้ำเลือด ช้ำหนอง แต่ไม่มีอาการอะไรชัดเจน อาจจะเกิดจาก เชื้อราที่เล็บ เล็บที่เกิดอุบัติเหตุหรือการกระแทกซ้ำๆ เล็บห้อเลือด หรือเป็นเนื้องอกที่เล็บ

    เชื้อราที่เล็บเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดในกรณีเล็บผิดรูปหรือเล็บที่หนาตัวขึ้นผิดปกติ การรักษาคือการขูดขุยไปตรวจยืนยันการวินิจฉัยก่อน และสามารถใช้ยาไม่ว่าจะเป็นยาทาหรือยากินภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป

    ในเบื้องต้น รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังและเล็บให้ดี ไม่ตัดเล็บลึกเกินไป ลดการบาดเจ็บที่เล็บ ให้ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้นหรือกดทับ และถ้าเล็บผิดปกติชัดเจน เป็นมานาน พอเล็บงอกออกก็ไม่หายไป ควรไปพบแพทย์