• อายุ 16 ปี มีเล็บขาวในส่วนครึ่งล่าง เกิดจากอะไร เกี่ยวกับการดื่มน้ำหวานเยอะ ทานอาหารที่ไม่ค่อยมีสารอาหาร หรือการเป็นเบาหวานไหม

  •  Prim Israngkul
    สมาชิก
    คือนี้อายุ16ค่ะ ทานพวกกาแฟนํ้าหวานค่อนข้างหนักเลยช่วงนี้ ข้าวที่กินไม่ค่อยมีสารอาหารเท่าไหร่ ช่วงนี้เป็นมึนๆค่ะเหมือนสมองมันอึนๆนิดหน่อย เล็บก็ขาวครึ่งล่างพอไปเสิร์ชดูมันขึ้นว่าเบาหวาน อยากทราบว่าที่เป็นอยู่เกี่ยวกับทานอาหารไม่มีประโยชน์รึป่าวคะ หรือว่าถึงขั้นเบาหวานเลยเครียดมากเลยอค่ะอยากได้คำปรึกษาหน่อย ถ้าแก้ที่การกินอาการจะดีขึ้นมั้ยคะอยากรีบๆหายอะค่ะกลัวมาก🥺
    Prim Israngkul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prim Israngkul

    การที่สีเล็บเปลี่ยนเป็นสีขาวชัดเจนมากขึ้น อาจเกิดมาจาก การบาดเจ็บเล็กน้อยและมักไม่เป็นอันตรายในบุคคลที่มีสุขภาพแข็งแรง แต่ในบางกรณีอาจเป็นผลมาจากสุขภาพไม่แข็งแรง ขาดสารอาหาร การติดเชื้อเช่นกลุ่มเชื้อรา การเจ็บป่วยที่เกิดนำมาก่อนหน้านี้ทำให้เล็บงอกไม่เป็นไปตามปกติ การใช้ยาบางชนิด เป็นต้น

    สาเหตุส่วนใหญ๋ที่พบมักเกี่ยวกับการติดเชื้อรา หรือการเกิดอุบัติเหตุ การกระแทกซ้ำๆที่เล็บ ส่วนเรื่องสารอาหารหรือการเป็นเบาหวานนั้น อาจจะต้องตรวจร่างกายโดยรวมจริงร่วมด้วย แต่ส่วนใหญ๋ถ้ากินอาหารได้ตามปกติ ไม่น่าจะมีปัญหา เรื่องเบาหวาน ส่วนใหญ่ไม่ได้มาด้วยอาการแสดงทางเล็บ มักจะเป็นเรื่องปัสสาวะบ่อย น้ำหนักลด กระหายน้ำบ่อยได้มากกว่า

    เบื้องต้นไม่ไปกัดหรือฉีกเล็บ ดูแลความสะอาดของมือและเล็บอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรปล่อยให้เปียกชื้น หลังอาบน้ำหรือล้างมือก็ควรเช็ดมือให้แห้งสนิท หลีกเลี่ยงการใช้ยาทาเล็บ ยาล้างเล็บ หรือผลิตภัณฑ์สารเคมีอื่น ๆ ติดต่อกันเป็นเวลานาน  และหากยังมีปัญหาที่เป็นต่อเนื่อง เล็บดูหนาขึ้น มีสีเหลืองๆร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม