• เม็ดเลือดขาวนิวโตฟิล ต่ำ ลิมโฟไซ สูง อันตรายไหม

  • ตรวจสุขภาพประจำปี นิวโตฟิล ต่ำ ลิมโฟไซ สูง เกิดจากอะไรครับ
    รัชวีย์ วราหล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รัชวีย์ วราหล

    จากที่กล่าวมา นิวโตฟิลคือเม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่ง ที่หากสูงขึ้นอาจหมายถึงการติดเชื้อแบคทีเรียในร่างกาย ส่วนถ้ามีน้อยกว่าปกติมากๆ อาจบ่งบอกถึงภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือโรคความผิดปกติในการสร้างเม็ดเลือดบางชนิด แต่ถ้าต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้แค่เล็กน้อย ไม่น่าจะเป็นโรคอะไร อาจจะแค่ลองตรวจเลือดซ้ำเป็นระยะอีกครั้ง

    ส่วนลิมโฟไซก็คือเม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งเช่นกัน หากสูงมากผิดปกติ อาจหมายถึงการติดเชื้อไวรัสในร่างกาย ภาวะหลังออกกำลังกายหนักๆ แต่ถ้าไม่ได้สูงมาก หรือไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร ก็อาจจะไม่ได้มีความผิดปกติค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B3

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%87