• ซื้อยา augclav มากิน แต่แพ้เพนิซิลลิน จะกินได้ไหม มีอาการมีเสมหะมาเดือนกว่า ไอเล็กน้อย เป็นไอเรื้อรังไหม

  •  Ddujbcchhj Hddhjjoufgh
    สมาชิก
    พอดีผมไปซื้อยาฆ่าเชื้อมาชื่อ Augclav1000(อ็อกคลาฟ1000)แล้วคู่มือมันเขียนข้อห้ามใช้ไว้ว่า (ห้ามใช้ในผู้ที่แพ้ยา,และส่วนประกอบของยานี้,ผู้ที่แพ้ยาในกลุ่มเพนิซิลลิน)พอดีผมแพ้ยาเพนิซิลลิน สามารถทานได้มั้ยครับกลัวแพ้ยา (คือผมมีเสพหะมาเดือนกว่าตั้งแต่กลับมาอยู่จีนแต่ไม่ค่อยไอนะครับวันหนึ่งนานๆทีจะไอสัก7-8ครั้งแต่จะเป็นกระเอม)อยากทราบเป็นไอเรื้อรังมั้ยครับขอคำแนะนำด้วยครับในกรณีนี้ผมศึกษาอยู่ต่างประเทศ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ddujbcchhj Hddhjjoufgh,

                        ยา Augclav 1000 คือตัวยา Amoxicillin กับ clavulanic acid ซึ่งตัวยา Amoxicillin เป็นยาในกลุ่มเพนิซิลลิน (penicillin) ดังนั้นหากมีประวัติแพ้ยาในกลุ่มนี้ ไม่ควรทานยา  Augclav 1000 ดังกล่าวค่ะ

                        สำหรับอาการไอมีเสมหะ หากไอนานเกิน 8 สัปดาห์ขึ้นไป จะถือเป็นอาการไอเรื้อรัง  ซึ่งสาเหตุ ได้แก่

                      1.หลอดลมอักเสบ ส่วนใหญ่จะมีอาการของไข้หวัดนำมาก่อน เช่น ไข้ จาม คัดจมูก มีน้ำมูก ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ และต่อเนื่องด้วยอาการไอมาก ไอบ่อย มักมีเสมหะร่วมด้วย อาการไอมักนานเป็นกว่า 1 สัปดาห์ และอาจนานเป็นเดือนได้

                       2.ปอดบวม หรือปอดอักเสบจากการติดเชื้อ อาจมีอาการติดเชื้อของทางเดินหายใจส่วนต้นมาก่อน หรือเชื้ออาจเข้าสู่ปอดโดยตรงเลยก็ได้ อาการมักจะมีไข้สูง ไอแห้งๆ ในระยะเริ่มแรก ต่อมาจะมีเสมหะมาก และอาจมีเลือดปนได้หากไอมากและรุนแรง นอกจากนี้จะมีอาการหอบเหนื่อย หายใจลำบาก เจ็บหน้าอก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                       3.วัณโรคปอด จะมีอาการไอ มีเสมหะ มีเสมหะมีเลือดปน ร่วมกับอาการไข้เรื้อรัง เหงื่ออกกกลางคืน เบื่ออาหาร น้ำหนักลด

                       4. โรคปอดอักเสบเรื้อรังที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น หลอดลมโป่งพอง โรคทางเดินปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) (ซึ่งมักพบในคนที่สูบบุหรี่) โรคพังผืดในปอดชนิดต่างๆ เป็นต้น ซึ่งอาการไอจะเป็นลักษณะเรื้อรังนานเป็นเดือน มักมีเสมหะ และอาการเหนื่อยร่วมด้วย

                       5. กรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไป แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนกลางอก จุกแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย รู้สึกเปรี้ยวหรือขมที่ลำคอ คลื่นไส้หลังทานอาหาร อิ่มเร็ว เป็นต้น

                      แนะนำว่าหากยังคงมีอาการไอมีเสมหะนานเกิน 8 สัปดาห์ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                     ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดการดื่มน้ำเย็น หากสูบบุหรี่ ควรงดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่มีรสเค็มจัด เพราะจะยิ่งทำให้มีเสมหะมากขึ้น และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่อากาศเย็นเกินไป เช่น ห้องแอร์ที่เย็นมากไป เป็นต้น