• ยายอายุ 70 ปี มีอาการเท้าบวม แต่ไม่ปวด เกิดจากอะไร

  •  Too Ben
    สมาชิก
    ยายอายุ70ปีมีอาการเท้าบวมแต่ไม่รู้สึกปวด เกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Too Ben,

                      สาเหตุของการเกิดเท้าบวม ได้แก่

                      1. การยืนนาน นั่งห้อยเท้านาน การเดินมาก ทำให้การไหลเวียนของน้ำกลับเข้าสู่ระบบน้ำเหลืองเป็นไปได้ช้า จึงเกิดการคั่งของน้ำที่เท้าและเกิดเท้าบวม

                      2. การบาดเจ็บที่เท้าหรือหรือข้อเท้า เช่นเกิดการการสะดุดล้ม ข้อเท้าพลิก หรืออาจเกิดจากเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายมากไปก็ได้ แต่มักมีอาการปวดร่วมด้วย

                      3. การอักเสบของข้อเท้า จากโรคข้อเสื่อม หรือโรคเก๊าท์ แต่มักมีอาการปวดตามข้อร่วมด้วย

                      4. การอักเสบติดเชื้อของข้อเท้า แต่ข้อเท้าจะบวม ร่วมกับมีอาการแดงของผิวหนังและมีอาการปวดมาก อาจมีไข้ ปวดเมื่อยตัวร่วมด้วย

                      5. หลอดเลือดดำเสื่อม จากลิ้นหลอดเลือดดำทำงานผิดปกติ แต่จะบวมตั้งแต่ปลายเท้า และอาจบวมจนถึงขาได้

                      6. เกิดลิ่มเลือดอุดตันที่ขา ซึ่งมักจะมีขาบวมร่วมด้วย หากกระดกเท้าขึ้นจะปวดที่บริเวณน่อง

                     7. น้ำเหลืองคั่งจากท่อน้ำเหลืองอุดตัน ซึ่งมีสาเหตุจาก เช่น โรคเท้าช้าง โรคมะเร็งชนิดต่างๆ เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย และอาการบวมจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ

                     8. มีโรคหัวใจวาย โรคไตเรื้อรัง หรือโรคตับแข็งอยู่ แต่จะมีอาการอื่นๆ อีกหลายอย่างร่วมด้วย เช่น เหนื่อย นอนราบไม่ได้ หนังตาบวม เป็นต้น

                      9 .การใช้ยาชนิดต่างๆ ได้แก่ ยาฮอร์โมนต่างๆ ยาต้านเศร้า ยาสเตียรอยด์ เป็นต้น

                      นอกจากนี้แล้ว ในบางรายอาจไม่พบสาเหตุที่ชัดเจนค่ะ

                     ดังนั้นหากมีแค่เฉพาะอาการเท้าบวม ไม่เจ็บ ไม่ปวด และไม่มีอาการ อื่นๆ ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ควรลองพยายามหลีกเลี่ยงการเดินมาก การนั่งห้อยขานานๆ การยืนนานๆ เป็นต้น เวลานอนอาจยกขาสูงไว้ แต่หากอาการบวมเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนลามขึ้นไปที่ขา หรือมีอาการปวด เจ็บ หรืออาการอื่นๆ  ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ