• มีก้อนไม่แข็งที่กระดูกซี่โครงซ้าย เอกซเรย์เจอกระดูกสันหลังคด ไม่มีอาการอะไร ต้องทำอย่างไร ไม่ต้องการผ่าตัด

  •  Intiraporn Malila
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ16ปีนะคะ ก่อนหน้านี้จะมีลักษณะเหมือนเป็นก้อสแต่ไม่ได้แข็ง บริเวณไว้ซี่โครงซ้าย วันนี้ไปหาหมอมาค่ะ หมอได้ทำการเอ็กซเรย์ให้ ปรากฏว่าไม่พบก้อนอะไร แต่กระดูกสันหลังบิดงอ เอียงไปช่วงกลางตัวหมอจึงบอกว่าก้อชิ้นนั้นอาจเป็นเพราะกระดูกสันหลังงอจึงนูนขึ้นมา หนูจึงหมดกังวลเรื่องก้อนนั้นไปเพราะปกติก็ไม่ได้มีอาการปวดหรืออะไรอยู่แล้ว แต่ตอนนี้หนูกังวลเรื่องกระดูกสันหลังค่ะ หนูควรทำยังไงดีคะ หนูเองก็ไม่อยากผ่าตัด แต่ก็กังวลถึงอนาคต

     สวัสดีคะคุณ Intiraporn Malila

    ตอนนี้ต้องแยกออกเป็นสองเรื่องก้อนนะค่ะ

    หนึ่งคือ เรื่องก้อนที่กระดูกซี่โครงซ้าย

    สอง คือ เรื่องกระดูกสันหลังคดค่ะ

    ก้อนที่กระดูกซี่โครงซ้ายอาจจะต้องเพิ่มเติมอีกทีค่ะ เพราะกระดูกสันหลังขดจะไม่อธิบายก้อนที่กระดูกซี่โครงซ้าย ถ้าเป็นด้านหน้าค่ะ แต่ถ้าเป็นด้านหลังจะพออธิบายได้ค่ะ ถ้าก้อนนั้นใหญ่ และแข็งค่ะ เพราะนั่นคือส่วนของกระดูกนั่นเองค่ะ ดังนั้น ถ้าก้อนนิ่มอาจจะต้องดูว่าเป็นก้อนไขมันหรือไม่ค่ะ ซึ่งถ้าก้อนไม่ใหญ่ และไม่มีลักษณะของผิวหนังที่ผิดปรกติ ไม่มีอาการปวดบวมแดงร้อนก็ยังไม่ต้องทำอะไรก็ได้ค่ะ

    ต่อมาเรื่องกระดูกสันหลังคดค่ะ

    กระดูกสันหลังคด เกิดเนื่องจากความผิดปรกติของการเจริญเติบโตของกระดูกในช่วงที่กำลังจะเข้าวัยรุ่นค่ะ ซึ่งเกิดจากการสร้างเร็วแต่ขยายออกไม่ทันค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่สามารถสังเกตุเห็นได้ค่ะ เนื่องจากอาจจะไม่ได้มีการคดที่มีองศามากค่ะ ทำให้เด็กส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าตัวเองมีปัญหาค่ะ

    สิ่งที่จะสังเกตุได้คือ หัวไหล่ไม่เท่ากัน สะโพกไม่เท่ากัน เอวไม่เท่ากันค่ะ

    ถ้าองศาของการคดไม่มาก ไม่มีความจำเป็นต้องทำการผ่าตัดค่ะ

    แต่ต้องคอยดูเรื่องของอาการที่อาจจะต้องพึงระวังค่ะ คือ

    เรื่องของอาการปวดหลัง ปัญหาการหายใจ หรือ อาจจะทำให้ดูไม่สวยงามได้ค่ะ

    ดังนั้นควรจะปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อคะ เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ เพราะภาวะแทรกซ้อนอาจจะมีเรื่องของการกดทับเส้นปรสาทได้ค่ะ