• เป็นคนกระดูกสันหลังคดตั้งแต่เด็ก ตอนนี้อายุ 25 จะรักษาได้ไหม ต้องผ่าตัดหรือไม่

  •  peerada
    สมาชิก
    คือดิฉันมีอาการกระดูกสันหลังคดมาตั้งแต่เด็กเพราะหลังทั้งสองข้างไม่เท่ากัน ข้างหนึ่งนู้นสูงกว่า และเดินไม่ตรง จนตอนนี้อายุ25แล้วคะ อาการปวดหลัง ปวดต้นคอ ชาหลัง จะเป็นหนักหน่อยช่วงที่ทำงานหนัก ไม่ค่อยได้พัก และช่วงยกของหนัก. ช่วงสองปีก่อนเคยไปหาหมอมาเพราะอาการหนักจริงๆคือก้มไม่ได้ มันปวดร้าวต้นคอลงมาถึงเท้าเลย หมอบอกว่ายกของหนัก แต่พอเลิกยกอาการก็ดีขึ้นคะ อยากจะถามคุณหมอคะอายุ 25 แล้วควรรักษาอาการกระดูกสันหลังคดยังไง ไม่ผ่าตัดได้ไหม ต่อไปอาการจะรุนแรงขึ้นไหมคะ ขอคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ

    สวัสดีคะคุณ peerada

    สภาวะกระดูกสันหลังคด หรือ scoliosis คนไข้จะมาด้วยปัญหาที่กระดูกสะบัก ข้างหนึ่งสูงกว่าอีกด้านหนึ่ง

    ปัญหาที่พบบ่อยคือเรื่องของอาการปวดหลัง ปวดเอว ปัญหาเรื่องการเดิน เนื่องขาสะโพกไม่เท่ากัน นอกจากนี้ ขึ้นอยู่กับตำแหน่งแต่ส่วนใหญ่จะอยู่ที่หน้าอกคนไข้จะมีปัญหาเกี่ยวกับการหานใจ เนื่องจากมีช่องอกที่แคบลงค่ะ ทำให้ปอดขยายตัวไม่ได้ค่ะ

    การที่จะพิจารณาการผ่าตัดหรือไม่ขึ้นอยู่กับองศาของความคดค่ะ ถ้าคดมากและถึงกับรบกวนชีวิตประจำวันหมอก็แนะนำให้ผ่าตัดค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามสามารถที่จะใส่เหล็กดามให้หลังตรงได้เช่นกันค่ะ อาจจะไม่สะดวกมากค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อค่ะ