• กดตรงคอแล้วเจ็บ กลืนอาหารได้ปกติ เป็นอาการอะไร

  •  afnk19
    สมาชิก
    มีการมาหลายวันแล้วค่ะ คือกดตรงคอด้านขวาแล้วเจ็บ แต่สามรถกลืนน้ำกลืนอาหารได้ปกติค่ะ เวลาเอียงคอหรือหันหน้าก็เจ็บ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรหรอคะ

    คุณ afnk19

    สาเหตุทีกดตรงคอด้านข้างแล้วเจ็บอาจมีสาเหตุจาก 1. กล้ามเนื้อคอ เส้นเอ็นเกิดการอักเสบ จากการนอนผิดท่า (ตกหมอน) ทำงานผิดท่าทาง เกร็งเกินไป  2.ถ้าคลำได้ก้อน อาจเกิดจากต่อมน้ำเหลืองอักเสบ  ที่มาจากการอักเสบติดเชื้อบริเวณภายในลำคอและหู ปอด ได้   3. ผิวหนังอักเสบ จากภูมิแพ้   ที่คอ อาจมีเม็ดผื่นขึ้น 4  Fibromyalgia เป็นกลุ่มอาการที่ปวดกล้ามเนื้อ เอ็น มีกดจุดเจ็บ Trigger point  5. เส้นประสาทที่มาเลี้ยงคอถูกกดทับจากโรคกระดูกคอเสื่อม หมอนรองกระดูกคอทับเส้น  ปลายประสาทคออักเสบ

    คำแนะนำ  น่าจะเป็นกรณี ข้อ 1 มากกว่าครับ ควรทานยาแก้ปวด ทายาbalm  หรือใช้น้ำอุ่นประคบ  ถ้าเป็นมาก ให้ใช้ปลอกคอ จะช่วยลดการปวดเวลาเอียง หันหน้าคอได้   ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและสั่งการรักษา

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง ปวดต้นคอ  ได้ที่นี่ครับ