• x-ray computer แล้วเจอนิ่วในถุงน้ำดี ควรรักษาอย่างไร

  •  naruto1302
    สมาชิก

    วันอังคารที่ผ่านมา ผมไป x-ray computer เจอนิ่ว 2 มม. ครับ หมอบอกว่า มันเล็กมาก และพบได้บ่อย

    คำถามนะครับ

    • นิ่ว ควรกังวล เมื่อมีขนาดเท่าไหร่ครับ
    • ผมอ่านบทความของ โรงพยาบาลบํารุงราษฎร์ เห็นว่ามีการรักษาโดยใช้คลื่นกระแทก ผมสามารถปรึกษาหมอที่ตรวจเรื่องการรักษาวิธีนี้ได้ไหมครับ
    • จากข้อมูลที่มีต่อ 100 คนจากคนที่  x-ray จะเจอประมาณกี่คนครับ(โดยประมาณ)

    ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ naruto1302

    ในผู้ใหญ่ทั่วไปสามารถพบนิ่วในถุงน้ำดีโดยไม่มีอาการ ประมาณ 10-20%

    การรักษาทั้งในแง่ของยา และการผ่าตัดวิธีต่างๆ จะใช้ในกรณีที่คนไข้มีอาการจากนิ่วในถุงน้ำดีนี้ สามาถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    โดยมีงานวิจัยในต่างประเทศติดตามคนไข้ในที่พบนิ่วในถุงน้ำดีโดยไม่มีอาการ พบว่า ใน 5ปี จะมีคนไข้ประมาณ 10% ที่จะเกิดอาการจากนิ่วในถุงน้ำดีนี้

    ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้คนไข้เกิดอาการจากนิ่วในถุงน้ำดี ได้แก่  อายุน้อยกว่า 55ปี, เพศหญิง, บุหรี่, น้ำหนักเกิน, มีก้อนนิ่วมากกว่าหรือเท่ากับ 3ก้อน, ขนาดก้อนนิ่วเกิน 2 cm เป็นต้น

    ดังนั้นหากคุณ naruto1302 ยังไม่มีอาการผิดปกติ แนะนำให้รอดูอาการก่อนได้นะคะ หรือหากต้องการคำแนะนำอื่นๆ โดยละเอียดสามารถสอบถามกับศัลยแพทย์ทั่วไปก่อนได้ค่ะ