• ถ้าเป็นนิ่วในถุงน้ำดี ควรปฏิบัติตนอย่างไร และมีอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงไหม

  •  xpyxo
    สมาชิก
    อยากทราบว่าถ้าเป็นนิ่วในถุงน้ำดี ควรปฏิบัติตนอย่างไร และมีอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ xpyxo,

                      หากตรวจพบว่ามีนิ่วในถุงน้ำดี แต่ยังไม่มีอาการอะไร ก็ไม่จำเป็นต้องทานยารักษาหรือผ่าตัดออก

                      แต่หากมีอาการต่างๆ เช่น ปวดท้องแบบบิดหรือแน่นใต้ชายโครงขวา อาการปวดเกิดขึ้นเป็นพักๆ โดยมักปวดหลังจากที่รับประทานอาหารมัน ๆ หรือทานอาหารมื้อหนัก หรือปวดตอนกลางคืน และมีอาการท้องอืด เรอบ่อย คลื่นไส้ เป็นต้น ก็อาจใช้ยารักษาประคับประคองตามอาการได้ เช่น ถ้ามีอาการท้องอืด ก็ให้ทานยาแก้ท้องอืด ถ้ามีอาการปวดบิด ก็ ให้ทานยากลุ่ม antispasmodics เช่น ไฮออสซีน (hyoscine) เป็นต้น

                        สำหรับอาหาร ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ซึ่งอาหารประเภทแป้งจะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ หากเป็นเนื้อสัตว์ เนื้อปลาและไก่ ก็จะย่อยง่ายกว่าเนื้อหมูและเนื้อวัว งดทานอาหารที่มีไขมันสูงต่างๆ เช่น ของทอด อาหารผัด เนื้อสัตว์ติดมัน หนังสัตว์ รวมไปถึงอาหารที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ ขนมหวาน และเบเกอรี่ต่างๆ เป็นต้น และไม่ทานอาหารแต่ละมื้อในปริมาณมาก หรืออิ่มจนเกินไป

                       แต่หากมีอาการรุนแรง แพทย์ก็อาจพิจารณารักษาโดยการตัดถุงน้ำดีออกค่ะ