• มีปวดท้องหลังกินข้าวรุนแรง แต่จะดีขึ้นในช่วงเช้า มีแน่นท้อง จุกลิ้นปี่ ไปตรวจอัลตราซาวด์พบนิ่วในถุงน้ำดี ไม่ผ่าได้ไหม

  •  Kawisaraporn
    สมาชิก
    #มีอาการปวดท้องหลังกินข้าวอย่างรุนแรงเป็นเวลานาน #จะเริ่มมีอาการหลังกินข้าว 1-2 ชม. #จะเริ่มจากปวดน้อยๆและเริ่มเป็นหนักขึ้น มีอาการปวดยาวมากกว่า 10 ชม. #เเล้วจะดีขึ้นใน ช่วง ตี 2-3 หรือ 7 โมงเช้าของอีกวัน #ชอบเป็นติดต่อกัน 2 วัน อาการเริ่มต้น เหมือนคนกินน้ำเยอะแล้วจุกน้ำ ปวดอ่อนๆกวนใจ แล้วค่อยรุนเเรงขึ้นเลื่อย จะปวดกลางอกน่าจะใกล้ๆลิ้นปี่ (ไม่มีอาการแสบร้อน) ท้องจะแน่น เหมือนมีลมอยู่ในท้อง แน่นไปหมด ท้องเเข็ง กดไม่ลง เหมือนมีผิวหนัง2 ชั้น แล้วมีคนกดชั้นใน เหมือนมีฟองอากาศแตกในท้อง เหมือนมีคลื่นในท้อง เคลื่อนที่ไป ปวดมาก โดยเฉพาะตรงลิ้นปี้ ตรงนี้จะเเน่นมาก รามไปตรงซี่โครงข่างๆ ทั้ง2 ข้าง นั่งไม่ได้ นอนไม้ได้ ต้องเปลี่ยนท่านั่ง ท่านอน ตลอดเวลา มีอาการ ปวดตรงหน้าอก ด้านซ้าน เป็นจุด และสะบัก ด้านซ้าย ไปหาหมอ หมอซาวเจอ เป็นนิ่วในถุงน้ำดี (24/8/65) แต่ก่อนหน้านี้เคย เอ็กซเรย์ปวดอีกโรงพยาบาล คุณหมอไม่ได้แจ้งว่าเจอนิ่ว (10/6/65) อยากจะถามว่าอาจทีการตรวจผิดดลาดได้ไหมคะ แล้วถ้าเป็นนิ่วในถุงน้ำดี ไม่ผ่าได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kawisaraporn,

                         การมีอาการต่างๆ ดังกล่าว ซึ่งเมื่อไปพบแพทย์ และตรวจอัลตราซาวด์แล้วพบว่ามีนิ่วในถุงน้ำดี อาการที่เป็นก็น่าจะเกิดจากการมีนิ่วในถุงน้ำดีได้ค่ะ

                         โดยนิ่วในถุงน้ำดีนั้น หากเป็นไม่มาก อาจไม่มีอาการก็ได้ แต่หากมีอาการ ก็จะมีปวดท้องแบบบิดหรือแน่นใต้ชายโครงขวา โดยอาจปวดร้าวไปสะบักขวา ไปที่แผ่นหลังได้ อาการปวดจะเกิดขึ้นเป็นพักๆ โดยมักปวดหลังจากที่รับประทานอาหารมัน ๆ หรือทานอาหารมื้อหนัก หรือตอนกลางคืน ซึ่งในแต่ละครั้ง จะมีอาการปวดนานประมาณ 15-30 นาที หรืออาจนานกว่านั้น และจะทุเลาไปเอง นอกจากนี้ อาจมีอาการท้องอืด เรอบ่อย คลื่นไส้ เป็นต้น

                       หากอาการเหล่านี้ เป็นไม่รุนแรง มีเพียงบางอาการ อาจใช้ยารักษาประคับประคองตามอาการได้ เช่น ถ้ามีอาการแน่นท้อง มีลมในท้องมาก ก็ให้ทานยาแก้ท้องอืด ถ้ามีอาการปวดท้องมากขึ้นมาก ก็ให้ทานยากลุ่ม antispasmodics เช่น ไฮออสซีน (hyoscine) เป็นต้น และพยายามเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย งดทานอาหารที่มีไขมันสูงต่างๆ เช่น ของทอด อาหารผัด เนื้อสัตว์ติดมัน หนังสัตว์ เป็นต้น

                      แต่หากมีอาการที่รุนแรง มีหลายอาการ และอาการเกิดขึ้นบ่อยๆ ก็ควรรักษาโดยการผ่าตัดถุงน้ำดีออกค่ะ ซึ่งมีทั้งการผ่าตัดโดยการใช้กล้องส่อง หรือการเปิดหน้าท้องค่ะ

                      ส่วนการทำเอ๊กซเรย์ปอด อาจไม่สามารถมองเห็นนิ่วในถุงน้ำดีได้ เนื่องจากมักไม่ได้มีหินปูนเป็นส่วนประกอบเหมือนกับนิ่วในไตค่ะ โดยนิ่วในถุงน้ำดี มักเกิดจากการสะสมของคลอเลสเตอรอลในถุงน้ำดีมากไปค่ะ