• ตรวจเจอนิ่วในถุงน้ำดีเมื่อ 6-7 เดือนก่อน ตอนนี้รู้สึกผายลมบ่อย ปวดเสียดท้อง ปวดท้องบ่อย อันตรายไหม

  • ไปอัลตราซาวเจอนิ่ว0.4ซ. เมื่อ6-7เดือนก่อนค่ะปัญจุบันมีอาการภายลมบ่อยปวดเสียดท้อง ปวดไหลขวารุ้สึกเหนื่อยๆเพลืยๆปวดท้องบ่อยและนาน1-2ช.มก็ดีขึ้น
    อาทิตยา การสิน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อาทิตยา การสิน

    นิ่วในถุงน้ำดีคือการมีก้อนนิ่วขนาดเล็กที่เกิดขึ้นในถุงน้ำดีซึ่งมักเกิดจากคอเลสเตอรอล ปกติมักไม่มีอาการอะไร หากไม่มีอาการ แพทย์อาจจะเฝ้าระวังติดตาม แต่ไม่ได้รักษา ก็คือไม่ได้ผ่าเอานิ่วออก แต่หากทำให้เกิดอาการปวดท้องเฉียบพลันนานประมาณ 1-5 ชั่วโมง คลื่นไส้ มีไข้ อันนี้น่าจะเป็นถุงน้ำดีอักเสบจากนิ่ว ควรรับการผ่าตัดเอานิ่วและถุงน้ำดีออกค่ะ

    ดังนั้นควรสังเกตอาการค่ะ ถ้ามีอาการปวดท้องมาก มีไข้สูง คลื่นไส้ ควรกลับไปพบแพทย์ เพราะอาจมีถุงน้ำดีอักเสบ หรือนิ่วลงมาอุดตัน เป็นข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดออกค่ะ