• เป็นนิ่วในถุงน้ำดี ทำไมแพทย์ให้ยาลดกรด

  •  ชลธิชา
    สมาชิก
    ไปอัตราซาวร์มาเป็นนิ่วในถุงน้ำดีขนาด0.3ซม. อันตรายไหมคะ แล้วทำไหมหมอให้แต่ยาลดกดในกระเพราะอาหารมาคะ...อีกกี่เดือนถึงจะไปอัตราซาวร์ดูนิ่วว่าใหญ่หรือหลุดไปแล้วคะ...หมอไม่ได้นัดต่อคะ
    ชลธิชา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ปลานิล

    นิ่วในถุงน้ำดี (Gallstones) คือ ก้อนนิ่วขนาดเล็กที่เกิดขึ้นในถุงน้ำดีซึ่งมักเกิดจากคอเลสเตอรอล ปกติมักไม่มีอาการอะไร หากไม่มีอาการ แพทย์อาจจะเฝ้าระวังติดตาม แต่ไม่ได้รักษา ก็คือไม่ได้ผ่าเอานิ่วออก แต่หากทำให้เกิดอาการปวดท้องเฉียบพลันนานประมาณ 1-5 ชั่วโมง คลื่นไส้ มีไข้ อันนี้น่าจะเป็นถุงน้ำดีอักเสบจากนิ่ว ควรรับการผ่าตัดเอานิ่วและถุงน้ำดีออกค่ะ

    ในกรณีนี้การให้ยาลดกรดในกระเพาะนั้น อาจไม่ได้ให้เพื่อรักษานิ่วในถุงน้ำดีโดยตรง แต่เนื่องจากคนไข้อาจมีอาการปวดเสียดท้อง แน่นท้อง ที่แพทย์คิดว่าเกิดจากกระเพาะอาหารอักเสบหรือกรดไหลย้อนร่วมด้วย จึงอาจลองให้ยาลดกรดเพื่อดูว่าจะดีขึ้นหรือไม่ หากกินแล้ว ยังมีอาการผิดปกติ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    การอัลตราซาวน์ติดตามอาการของนิ่วในถุงน้ำดีนั้น ควรทำทุก 6 เดือน- 1 ปี จากขนาดที่กล่าวมา ยังมีขนาดเล็ก แต่ก็ควรกลับไปติดตามอาการค่ะ