• สงสัยว่าตัวเองเป็น white coat hypertention ควรทำอย่างไร

  •  Oak5555
    สมาชิก
    สอบถามครับจากที่อ่านๆมาหลายๆกระทู้เรื่องโรค white coat hypertention เรื่องจากเกิดความวิตกกังวล ตื่นเต้น เครียด เวลาไปโรงพยาบาล แล้วมีวิธีที่ทำให้มันหายจากอาการนี้ไหมครับ (ผมเป็นทุกครั้งที่ไปโรงพยาบาลทั้งๆที่ทำตัวสบายๆแต่มันตื่นเต้นเองสั่งจิตใต้สำนึกว่าไม่ให้ตื่นเต้นแต่ก็ยังตื่นเต้น)
    Oak5555  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Oak5555

    white coat hypertension คือภาวะความดันโลหิตสูงเพราะกลัวชุดสีขาวของแพทย์ พยาบาล หรือบุคลากรทางการแพทย์อื่น ๆ ทำให้เมื่อวัดความดันโลหิตที่โรงพยาบาลกลับสูงกว่าค่าปกติที่ควรจะเป็น

    สาเหตุเช่นความเครียดความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้า ทำให้ระบบประสาทอัตโนมัติทำงานทันทีเพื่อเตรียมพร้อมที่จะต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลง

    สามารถวินิจฉัยได้จากการวัดความดันเองที่บ้านร่วมไปด้วย ถ้าความดันที่บ้านปกติตลอด แต่ไปวัดที่รพ.แล้วสูง ก็อาจจะเกิดจากความเครียด ความกังวล ณ ขณะนั้นๆได้ สามารถเล่าเหตุการณ์ให้แพทย์ที่ดูแลทราบ และถ้าใช้เครื่องมือที่ได้มาตรฐานวัดที่บ้านแล้วปกติจริงๆ ก็ไม่น่าจะต้องทำอะไรเพิ่มเติม ต้องสังเกตด้วยว่ามีอาการกับสถานที่อื่นๆ หรือทำให้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันหรือเปล่า ถ้ามีก็ควรแจ้งแพทย์ที่ทราบเพื่อส่งแพทย์เฉพาะทางประเมินเกี่ยวกับอาการวิตกกังวลต่อไป