• ถ้าแพ้ Vitamin C สามารถฉีด Vitamin C เข้าหลอดเลือดได้ไหม

  •  Thanawat Techakitworakul
    สมาชิก
    ถ้ามีอาการแพ้ Vitamin c จะสามารถฉีด Vitamin c เข้าเส้นเลือดดำได้มั้ยครับ
    Thanawat Techakitworakul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณThanawat Techakitworakul

    ไม่แน่ใจว่าอาการแพ้ vitamin C ดังกล่าวมานั้น มีอาการอย่างไร ถ้าเป็นการแพ้ไม่รุนแรง เช่นมีแค่ผื่นแดงคันตามตัว สามารถใช้ได้ถ้าเป็นยาจำเป็น ถ้าเป็นผื่นแพ้ยารุนแรงเช่นมีผิวหนังลอก มีผื่นลอกในปากหรือตา หรือมีตับอักเสบจากแพ้ยาร่วมด้วย อันนี้ต้องหยุดใช้ยานั้นๆไปตลอดชีวิต

    แต่ถ้าเป็นสารที่ไม่จำเป็น แม้จะแพ้เล็กน้อยก็ไม่ควรใช้อีกค่ะ ปกติแล้ว vitamin C มีผู้แพ้ได้น้อยมาก เพราะเป็นสารที่พบตามธรรมชาติคืออยู่ในผักผลไม้สดที่กินอยู่ ไม่แน่ใจว่าอาจจะแพ้สารอื่นแล้วทำให้เข้าใจผิดหรือเปล่า แนะนำสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลและวินิจฉัยว่ามีภาวะแพ้ vitamin C อีกครั้ง