• ปวดท้องประจำเดือนมา เลยทานยาแก้ปวด หลังจากนั้นมีผื่นคันขึ้น ต้องไปหาหมอไหม

  •  Phenchan Chanpaen
    สมาชิก

    ตอนเช้าปวดท้องประจำเดือนมากๆค่ะ เลยทานยา โกเฟน 400 1 เม็ด หลังอาหาร

    อีก 1 ชั่วโมงผ่านมามีผื่นคันเหมือนลมพิษขึ้นเต็มหน้า

    ก็เลยดื่มน้ำเข้าไปเยอะๆ สงสัยว่าจะแพ้ยานี้ แต่ตอนนี้ 2 ชั่วโมงผ่านมา ไม่มีผื่นเพิ่ม

    ผื่นเดิมยุบแล้วค่ะ แต่มีคันที่หน้ายิบๆ เคสนี้ต้องรีบไปหาหมอไหมค่ะ

    ไม่เคยมีประวัติแพ้ยาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phenchan Chanpaen,

                          ยา โกเฟน คือตัวยา ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) ซึ่งเป็นยาแก้อักเสบในกลุ่ม NSAIDs (Non-Steroidal Anti-Inflammatory) ใช้รักษาอาการปวด บวม หรืออักเสบต่าง ๆ

                           ดังนั้น หากไม่เคยทานยาโกเฟน มาก่อน และเมื่อทานไปแล้วประมาณ 1 ชั่วโมง เกิดผื่นคันขึ้นเต็มหน้า ก็น่าจะเกิดจากการแพ้ยาชนิดนี้ได้ แม้จะไม่ได้มีประวัติการแพ้ยาอื่นๆ มาก่อนก็ตาม ดังนั้น แม้ผื่นจะไม่เพิ่มขึ้นแล้ว ก็แนะนำควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจว่าน่าจะเป็นผื่นแพ้ยาหรือไม่ หากเกิดจากการแพ้ยา ก็จะได้ทราบและจดชื่อยาไว้ รวมถึงทราบยาชนิดอื่นๆ ที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อที่จะไม่ทานยาเหล่านั้น เพราะหากได้ทานไป อาการแพ้ในครั้งต่อๆ ไป อาจรุนแรงมากขึ้นได้ค่ะ

                           แต่หากเกิดอาการอื่นๆ เช่น หน้าบวม ริมฝีปากบวม แน่นหน้าอก หายใจเสียงวี๊ด หายใจลำบาก คลื่นไส้ อาเจียนป ปวดท้อง เป็นต้น แสดงว่าเกิดการแพ้แบบรุนแรงขึ้น แนะนำควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ

                          ในเบื้องต้น ก็ควรหยุดทานยาโกเฟนไปก่อนนะคะ