• เป็นผื่นแดงเต็มตัว สงสัยอาการแพ้ยาฆ่าเชื้อ แต่หยุดยาแล้ว และฉีดยาแก้แพ้มาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • ก่อนหน้านี้นอนโรงพยาบาลเพราะอุ้งเชิงกรานอักเสบ ให้ยาฆ่าเชื้อทางเส้นเลือด7คืน(เจนตามัยซิน+คลินดามัยซิน) จากนั้นให้กลับบ้านวันที่23เปลี่ยนเป็นยากิน (คลินดามัยซิน+ดอกซีไซคลิน) หลังจากเปลี่ยนเป็นยากินวันที่24 ผื่นแดงเริ่มขึ้นจากหน้าอก เป็นผื่นจุดๆเล็กๆไม่คัน หมอให้หยุดยาแล้วให้ยาน้ำมาทา แต่ไม่ดีขึ้น วันที่26จึงไปหาหมอ หมอฉีดยาแก้แพ้ให้ก็ไม่ดีขึ้น ผื่นเริ่มเยอะขึ้นเรื่อยๆทุกวันจนถึงวันนี้ (28ก.ย.) เม็ดผื่นเริ่มนูนแดง ขึ้นทั้งคอ หน้า ลำตัว แขน ขา ทุกส่วนในร่างกาย ไม่มีวี่แววว่าจะน้อยลง มีแต่แนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้น ตอนไปหาหมอรอบที่ฉีดยาหมอบอกน่าจะแพ้ยาเพราะยาบางตัวใช้แล้วกว่าจะรู้ว่าแพ้ต้องใช้เวลา1-2อาทิตย์ พอส่งตัวไปหาเภสัช เภสัชบอกว่าไม่น่าจะใช่แพ้ยาเพราะหยุดยาแล้วไม่ดีขึ้น ยาคลินดามัยซินก็ให้ทางเส้นเลือดหลายวันไม่เห็นจะเป็นอะไร ส่วนยาดอกซีไซคลินหนูเคยกินหลายรอบแล้วก็ไม่เคยมีผลข้างเคียง ตอนนี้ทั้งฉีดยาทั้งทายาผื่นไม่หายเลยค่ะ มีแต่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เริ่มมีอาการคันและแสบ รู้สึกร้อนๆที่ผิวด้วย ไปหาหมอที่รพ.เดิมหลายรอบแล้วไม่ดีขึ้น ควรต้องทำยังไงดีคะ😂🙏😢
    เฟรม สเตอร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เฟรม สเตอร์

    ผื่นแพ้ยานั้จัดเป็นปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายที่ส่งผลให้มีผื่นขึ้นบนผิวหนังอย่างเฉียบพลันหรือกึ่งเฉียบพลันหลังใช้ยา

    ลักษณะผื่นมีได้หลากหลาย มีความรุนแรงต่างกัน ที่พบบ่อย หากเป็นการแพ้ยาไม่รุนแรง มักเป็นผื่นจุดแดงๆตามตัว คันได้เล็กน้อย แต่หากเป็นผื่นแพ้ยารุนแรง อาจมีตุ่มน้ำ ลอก มีเจ็บปาก เจ็บตา ตาแดง อวัยวะเพศมีแผล มีแผลในปากร่วมด้วย

    ดังนั้นหากผื่นลุกลาม แนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ หยุดยาแล้วยังไม่ดีขึ้น แสบร้อนตามผิวมาก หรือมีผิวลอก ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อประเมินซ้ำว่าเป็นผื่นแพ้ยาชนิดรุนแรงหรือไม่

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้แพ้ แก้คันตามแพทย์สั่ง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกา ยังไม่เอายาอะไรมาทาที่แผลเอง