• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน จึงกินยาคุมแุกเฉินทันที ถ้ามีเพศสัมพันธ์ต่อ และหลั่งในอีก จะได้ไหม

  • ถ้าผมมีอะไรกับแฟนแบบสดแล้วหลั่งในแล้วกินยาคุมตามจะถามว่าถ้าผมมีอะไรกับแฟนต่อหลังจากกินยาคุมทันทีแบบสดยาคุมจะมีประสิทธิภาพป้องกันหลังจากนั้นไหมครับแล้วหรือถ้าผมหลั่งในแบบ3-4ครั้งติดต่อกันแล้วค่อยกิยาคุมฉุกเฉินแบบนี้ได้ไหมครับ#ช่วยแนะนำเกี่ยวกับการกินยาคุมแบบเดือนทีนะครับขอบคุณครับ
    สุพศิน เพชรสว่าง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สุพศิน เพชรสว่าง

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันดังกล่าวมานั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงมาก ยาคุมที่กินตามมาในที่นี้น่าจะหมายถึงยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งจะมีประสิทธิภาพได้ประมาณ 80-90% เมื่อได้กินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะหลั่งในไปกี่ครั้ง หากหลังจากนั้นได้กินยาคุมอย่างถูกต้อง โอกาสตั้งครรภ์น้อยค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำการกินยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เนื่องจากผลข้างเคียงมีมากเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน อีกทั้งประสิทธิภาพด้อยกว่าวิธีอื่นๆเช่นยาคุมแบบแผงรายเดือน การใช้ถุงยางอนามัย

    การกินยาคุมแบบรายเดือนควรเริ่มกินภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หรือถ้าจะกินช่วงอื่นควรตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์โดยชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และถ้าในกรณีไม่ได้เริ่มภายในช่วงมีประจำเดือน จะต้องกินให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ และควรกินให้ครบทุกวันติดต่อกัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง