• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมดไป 2-3 วัน ไม่ได้ใส่ถุงยาง ไม่ได้หลั่ง จะมีโอกาสท้องไหม

  •  ปอย อรัญญา
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนทีแรกไม่ได้ใส่ถุงสักพักก็เอาออกแต่มีอะไรกันไม่ถึง5นาทีหลังมีประจำเดือน2-3วันมีสิทธ์ท้องมั้ยคะ
    ปอย อรัญญา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปอย อรัญญา

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยตลอดนั้นสามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ มีโอกาสประมาณ 4-20%

    และการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของเดือนทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ทั้งสิ้นเพียงแต่มากน้อยต่างกันไปเท่านั้น ดังนั้นไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด หลังประจำเดือนหมด มีโอกาสตกไข่และตั้งครรภ์ได้

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้นให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และครั้งหน้าควรใส่ถุงยางอนามัยหรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนป้องกันไว้ก่อนค่ะ